Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 21/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân không thể ra khơi vì Cửa Tùng bị bồi lấp

(ANTV) - Nhiều năm trở lại đây, tại khu vực cửa biển thuộc bờ biển Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, do bị cát bồi lấp nên cửa biển  rất cạn. Điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho các tàu thuyền ra khơi đánh bắt hải sản. Vào thời điểm này, hàng trăm ngư dân Quảng Trị  phải nằm bờ không thể ra khơi đánh bắt thủy hải sản.

Anh Phan Thanh Đạo ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Trong những ngày trời yên biển lặng, anh Đạo đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho một chuyến ra khơi đánh bắt đầu năm. Nhưng, dù đã đầy đủ hành trang, con tàu của anh vẫn chưa thể ra khơi.

Ngư dân Phan Thanh Đạo - Thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Từ ngày 14 tháng 2, tôi đã tập trung dầu, đá và bạn thợ để chuẩn bị ra khơi chuyến biển đầu năm, nhưng do cửa biển cạn quá không thể ra khơi được. Giờ qua khó khăn không biết lấy tiền đâu để trả nợ cho nhà nước.”

Hiện tại ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh và xã Trung Giang huyện Gio Linh hơn 100 chiếc tàu có công suất từ 60 cv trở lên, từ đầu năm đến nay không thể ra khơi được. Ngư dân Hồ văn Hoàng ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh, mới vay ngân hàng 20 tỷ đồng đóng con tàu sắt trên 800cv theo nghị định 67, nhưng giờ con tàu hiện đại trên cũng vẫn phải nằm yên một chỗ.

Ngư Dân Hồ Văn Hoàng - Xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: "Tàu tôi mới đóng về. Không phải chỉ một mình tôi mà ba bốn an hem chung lại. tàu tôi là tàu sắt,, thời gian này tôi đi lên và xuống kiểm tra lạch, nhưng nó cạn quá không biết khi nào thì đi biển được.”

Tàu xa bờ không thể ra khơi, nhiều người dân làm dịch vụ hậu cần nghề cá cũng gặp khó khăn theo. Như xưởng nước đá của chị Phan Thị Tùng ở thị trấn Cửa Tùng, mỗi ngày chị bán được từ 300 đến 400 cây đá, lợi nhuận thu được từ 6 đến 7 triệu đồng. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, xưởng đá của chị vẫn nằm im lìm như thế này.

Ông Nguyễn Tiến Long- Cảng trưởng cảng cá Cửa Tùng Quảng Trị cho biết: "Ban quản lý cảng cá Quảng Trị đã có nhiều tờ trình, để xin nạo vét khẩn cấp luồng vào cảng cá Cửa Tùng và khu neo đậu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết."

Những ngư dân đóng tàu xa bờ ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh và xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã vay ngân hàng và bỏ ra một số tiền khá lớn để đóng những con tàu sắt để vươn khơi, vươn xa. Nhưng với tình trạng Cửa biển bị bồi lấp như hiện nay. Khó khăn sẽ chồng chất khó khăn đối với họ.

Tuyến biển Đông Cà Mau sạt lở nghiêm trọng

Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh Cà Mau vừa cho biết: Do ảnh hưởng của đợt triều cường trong những ngày qua kết hợp với sóng to, gió lớn đã làm sạt lở nghiêm trọng ven tuyến biển Đông Cà Mau.
     
Tại khu vực ven biển Hố Gùi thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau triều cường và sóng to đã làm sạt lở đoạn bờ biển dài hơn 1km. Trong đó, có khoảng 200m bị sạt lở nghiêm trọng, chiều rộng sạt lở từ bờ biển vào đất liền khoảng 80m. Sạt lở đã gây ảnh hưởng đến hơn 314 hecta nuôi trồng thủy sản của người dân. Tuyến biển Đông Cà Mau có chiều dài hơn 150km. Do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, những năm qua, tình hình sạt lở tại khu vực này diễn biến hết sức phức tạp. Bình quân, mỗi năm bị sạt lở từ 45 - 50m, cuốn mất nhiều cây rừng phòng hộ xung yếu và rất xung yếu.

BT
Thăm dò khán giả