Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 28/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Huế chủ động chuyển đổi nghề

(ANTV) - Với tinh thần không khuất phục trước khó khăn, cùng với đức tính cần cù, chịu khó, sau sự cố môi trường biển, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế  người dân đã chủ động triển khai nhiều mô hình nuôi trồng thủy hải sản bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời góp phần khai thác và phát huy lợi thế vùng miền, phù hợp với tình hình môi trường, theo hướng thích ứng với biển đổi khí hậu.

Dù đã gắn bó với nghề biển hàng chục năm nay, nhưng sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, hai vợ chồng ông Tư ở xã Vĩnh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định chuyển sang nuôi cá nước ngọt. Sau 4 tháng nuôi gia đình ông đã xuất lứa cá trê đầu tiên, với sản lượng hơn 2 tấn, mang lại thu nhập 50 triệu đồng.

Còn gia đình ông Nguyễn Phú ở xã Hương Phong, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế sau khi chuyển đổi từ đánh bắt sang nuôi cua, qua 4 tháng thả nuôi, bình quân mỗi con cua có trọng lượng khoảng 300 đến 400 gram, sẽ tạo thu nhập cao cho gia đình ông Phú. Đây là mô hình được ngành nông nghiệp Thừa Thiên Huế, qua quá trình khảo nghiệm đã chuyển giao cho bà con ven đầm phá.

Ngư dân Thừa Thiên Huế chủ động chuyển đổi nghề mới phù hợp với tình hình
môi trường theo hướng tích cực với biến đổi khí hậu

Nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, cũng như tận dụng những lợi thế địa hình sẵn có, nông dân ven biển Thừa Thiên Huế đã chủ động phát triển nhiều mô hình nuôi trồng thủy hải sản theo hướng an toàn, hiệu quả. Những ô đầm sẵn có trên địa bàn, hay diện tích đất trong vườn nhà, đến những bể xây...đều được bà con tận dụng để nuôi các loại thủy hải sản phù hợp.

Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả, sẽ tạo động lực giúp người dân vùng biển mạnh dạn chuyển đổi sinh kế, vượt qua những khó khăn trước mắt cũng như ổn định cuộc sống lâu dài. Đây được xem là những mô hình cần được nhân rộng. Tuy nhiên chính quyền địa phương cũng phải có định hướng để người dân phát triển mô hình theo quy hoạch, gắn với đầu ra, tránh xảy ra hiện tượng được mùa mất giá.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả