Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 2, 05/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân hợp sức xây cầu đón Tết

(ANTV) - Thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là một xóm nhỏ nằm giữa dòng sông Trà Bồng, dôi ra như một “ốc đảo”, được bao bọc bởi những lũy tre chống sạt lở mỗi khi nước lũ tràn về. Tại đây, phương tiện duy nhất để mọi người có thể qua lại đó là đò ngang. Ngoài ra, có một điều đặc biệt ở tại đây, đó là tại vườn của mỗi gia đình thì đều trồng rất nhiều tre. Vậy người dân ở đây trồng tre để làm gì?

Từ hơn 10 ngày nay, bà con ngư dân từ đàn ông trai tráng cho đến phụ nữ ở thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tranh thủ thời gian biển động, không đi biển xa, lên rừng tìm dương liễu và chặt tre. Người vót tre, người cột gỗ, không ngần ngại dầm mình dưới nước lạnh.
 
Tất cả để nhanh chóng hoàn thành cây cầu bắc cầu qua sông Trà Bồng, nối liền đôi bờ bị chia cắt để người dân trong vùng kịp vui xuân, đón Tết.
 
Ông Hồ Văn Tuấn, Thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, thời tiết này cho phép cho phép chúng tôi làm cầu để bà con đi qua lại. Bà con hoan nghênh để đi lại
 
Cây cầu tạm Đồng Min có chiều dài 176m, rộng khoảng 2m. Đà cầu được làm từ khoảng 100 cây dương liễu, hơn 1.200 tấm ván. Ngoài ra còn có 40 cây dùng chống đỡ cầu và 400 cây làm móng cầu khá kiên cố.
 
Việc dựng cầu tại thôn Đông Yên 3 không phải mới được tiến hành mà đã được bắt đầu từ nhiều năm trước và có ý nghĩa rất lớn đối với người dân nơi đây.
 
Ông Nguyễn Phương, Bí thư Chi bộ thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, đến tháng 11 bắt đầu mùa mưa làm cầu, huy động bà con cùng nhau ra làm cầu. Đến khi mùa mưa lũ thì vận động bà con ra dỡ cầu để đảm bảo an toàn mưa lũ. Từ nay khoảng 40 năm rồi nên bà con quen rồi việc làm cầu để đi lại an toàn.
 
Nhiều năm trở về trước, để có cây cầu tạm bắc ngang, các hộ dân ở Đông Yên 3 phải tự đóng góp kinh phí, ngày công nhưng cũng chỉ làm được chiếc cầu tre lỏng lẻo, việc đi lại khá khó khăn và mất an toàn. Thế nhưng, trong khoảng vài năm trở lại đây, được sự quan tâm của chính quyền địa phương với khoảng 120 triệu đồng mỗi năm, người dân đã có được chiếc cầu gỗ kiên cố, chắc chắn hơn.
 
Theo ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, hiện nay xã hỗ trợ vật tư, cây, chi phí về thuê ghe đò vận chuyển, còn người dân bỏ ngày công để phối hợp làm cầu để người dân lại dịp Tết. Đây là cầu ý nghĩa quan trọng, quyết định kinh tế phát triển của bà con.
 
Cầu tạm Đồng Min sẽ tồn tại cho đến hết tháng 8 Âm lịch năm sau khi mùa mưa lũ mới đến. Lúc đó, người dân sẽ tranh thủ tháo dỡ cất giữ, làm vật liệu cho năm sau tiếp tục làm cầu. Tuy nhiên, về lâu dài, người dân ở Đông Yên 3 mong muốn sớm có một cây cầu bê tông kiên cố nối đôi bờ, tạo điều kiện cho việc đi lại của người dân thuận tiện, an toàn, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
Thăm dò khán giả