Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Chủ Nhật, 10/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân hiểu biết pháp luật để ra khơi an toàn

(ANTV) - Năm 2015-2016 cùng với việc ngư dân nhiều nước đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ta thì tình trạng ngư dân ta đánh bắt trái phép ở nước bạn vẫn diễn ra. Bên cạnh tuyên truyền xử lý, nhiều nước đã tiến hành bắt giữ và tịch thu phương tiện tàu thuyền.

 

Đánh bắt trên biển, thực tế, các ngư dân vi phạm đều thiếu hiểu biết về pháp luật, còn chủ tàu thì vì lợi nhuận đã bất chấp các quy định và công ước quốc tế. Chính điều này đã tạo ra thách thức lớn đối với ngành khai thác và chế biến xuất khẩu hải sản của Việt Nam, với nhiều hệ lụy xấu xảy ra cũng như uy tín và thương hiệu của ngành hải sản Việt Nam bị ảnh hưởng.

Vậy nên, trong năm 2017-2018 và xác định những năm tiếp theo, các lực lượng chức năng trên biển sẽ tăng cường tuyên truyền đến ngư dân đánh bắt cá trên biển, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biển nắm chắc các quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản của Việt Nam, quốc tế cũng như hướng dẫn ngư dân nhận biết ranh giới vùng biển Việt Nam với các nước, nhất là khu vực chưa phân định, chồng lấn, nhạy cảm là điều cần thiết.

Tuy nhiên, Cảnh sát biển Việt Nam cũng cho biết, bên cạnh tổ chức tuyên truyền nhắc nhở thì các Sở, ban, ngành trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sớm nghiên cứu xây dựng hỗ trợ hậu cần nghề cá để giúp ngư dân có thể yên tâm đánh bắt xa bờ dài ngày để phát triển mạnh kinh tế biển.

Thăm dò khán giả