Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngời sáng tinh thần dân tộc của bà Hoàng Thị Minh Hồ

(ANTV) - Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến tặng Nhà nước 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng (năm 1945) đã qua đời đêm 5/11 tại nhà riêng 34 Hoàng Diệu, Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi. 

Cụ bà còn cùng với chồng mình là ông Trịnh Văn Bô tổ chức cơ sở nuôi giấu, bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng tại nhà riêng (số nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội) năm 1945.
 
Chiều 13/11, tang lễ cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ đã được tổ chức tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, theo nghi thức lễ tang cấp cao. Cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã ra đi. Di sản lớn nhất cụ để lại cho mọi người là tinh thần dân tộc ngời sáng, sự cống hiến hết mình cho đất nước, lòng tin yêu cách mạng và Bác Hồ cao cả mà hiếm ai có được.
 
Thông tin về bà Minh Hồ - vợ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô mất được báo chí đưa đã tạo ra sự quan tâm lớn của dư luận xã hội và cộng đồng mạng.
 
Trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ, xúc động và trân trọng tấm lòng về một người yêu nước, một tấm lòng cao cả đã ủng hộ hơn 5000 lượng vàng cũng như đứng ra quyên góp “Tuần lễ vàng” cho Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hoà ngay khi mới ra đời với ngân khố gần như trống rỗng. Những thông tin đã khiến cộng đồng mạng cảm phục và tôn vinh công lao của gia đình nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô và vợ là bà Hoàng Thị Minh Hồ.
 
Giáo sư sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: Sự ra đi của bà cho thấy lớp người thời đại của bà gần như không còn nữa, nhưng tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc thì vẫn còn mãi, và chúng ta cũng cần phải biểu dương. Việc chúng ta giữ lại tên tuổi cho bà và gia đình bà không phải đơn giản chỉ là để tôn vinh 2 cá nhân ấy, mà là tôn vinh giá trị của lòng yêu nước.
 
Thương trường là chiến trường. Điều đó càng ngày càng không sai bởi sự cạnh tranh trên lĩnh vực kinh tế mỗi ngày mỗi khắc nghiệt. Điều đáng buồn là hiện có những doanh nhân kinh doanh mà không xem trọng đạo đức kinh doanh. Vụ việc của Khaisilk gây xôn xao dư luận trong thời gian qua về vấn đề đạo đức trong kinh doanh cũng phần nào cho thấy tấm lòng ngời sáng của doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ càng đáng trân trọng hơn.
 
Vụ Khaisilk chưa kịp lắng xuống thì lại xảy ra vụ buôn bán hàng mỹ phẩm ngoại với quy mô lớn không rõ nguồn gốc của "quý cô" Nguyễn Thu Trang, là một trong 2 nhà lãnh đạo trẻ sáng lập và điều hành tập đoàn kinh doanh online lớn nhất Việt Nam.
 
Rồi trước đó là vụ làm giấy tờ giả để nhập thuốc chữa ung thư giả vào Việt Nam của công ty dược VN Pharma, qua đó đã cho thấy không ít doanh nhân không có đạo Đức trong kinh doanh.
 
Nhớ về một thế hệ doanh nhân Việt có nghĩa cử cao đẹp và có đạo đức trong kinh doanh, nhân sự ra đi của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ là để các thế hệ doanh nhân hôm nay nên nhìn nhận lại "triết lý kinh doanh" của mình và cần học tập tấm gương của các vị tiền bối.
 
Có thể nói, tấm gương làm giàu chân chính, xả thân vì dân tộc, vì Tổ quốc của gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ xứng đáng cho mỗi người Việt Nam noi theo. Đặc biệt, với đội ngũ doanh nhân – lực lượng có vai trò quan trọng trong giai đoạn mới, tấm gương của gia đình cụ càng có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.
 
Truyền thống "uống nước, nhớ nguồn", truyền thống yêu nước là sức mạnh của dân tộc ta. Việc người dân bày tỏ lòng tiếc thương và việc Nhà nước tri ân xứng đáng "tấm lòng vàng" gia đình cụ Trịnh Văn Bô - Hoàng Thị Minh Hồ là để nuôi dưỡng truyền thống đó. Có thể nói những đóng góp, cống hiến vật chất cho cách mạng, cho đất nước của gia đình doanh nhân Trịnh Văn Bô là rất to lớn, vô cùng quý giá, và rất đáng trân trọng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả