Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Chủ Nhật, 09/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Ngôi nhà của thời thanh xuân" với người khuyết tật

(ANTV) - Với mong muốn giúp đỡ những người khuyết tật sớm hòa nhập với cộng đồng và tự tin hơn trong giao tiếp, anh Nguyễn Thành Luân - tại "Ngôi nhà của thời thanh xuân" – thành phố Đà Lạt, đã mang đến một không gian “ươm mầm” nên những con người nghị lực, có ý chí kiên cường, cùng nhau vượt lên trên những khiếm khuyết của cuộc sống và khẳng định bản thân mình.

“Nhà của thời thanh xuân” là nơi các tình nguyện viên cùng nhau giúp đỡ, định hướng nghề nghiệp cho những người bị câm điếc, nhằm giúp họ tự tin tiếp xúc và trang bị kỹ năng khi ra ngoài cộng đồng. Nơi có chàng trai trẻ đã thử thách và ấp ủ ước mơ của mình với 30 ngày im lặng. Im lặng để thử thách bản thân, để lắng nghe, thấu hiểu và sống chậm hơn.

Anh Võ Thành Luân - Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - Người sáng lập Ngôi nhà của thời thanh xuân cho biết: Lý do chọn sự im lặng trong 30 ngày và nêu mục đích của việc mở một nơi để các bạn khuyết tật sinh hoạt. Thời gian đầu im lặng rất khó chịu, nhưng sau khoảng thời gian đó mình có thể thấu hiểu được việc giao tiếp của các bạn câm điếc với người bình thường là vô cùng khó khăn. Từ đó đã nảy ra ý định thành lập Nhà thanh xuân, làm việc cùng các bạn câm điếc, để có thể chia sẻ và cảm thông với các bạn nhiều hơn.

Anh Luân hướng dẫn các bạn làm việc, cùng nhau sinh hoạt làm bánh xà phòng, làm tinh dầu. Chàng trai của xứ trà B’lao, đã từ bỏ một công việc đàng hoàng sau khi du học, để đi giao bán từng lọ tinh dầu, từng bánh xà phòng; rồi tự mình mày mò đục đẽo làm nên căn nhà.

Anh Nguyễn Thành Luân và các bạn khuyết tật tại "Nhà của thời thanh xuân"

Thông qua mạng xã hội, Luân bắt đầu kết nối và đón nhận các bạn khiếm thính, các tình nguyện viên tới làm việc và sống tại đây. Anh đặt tên cho dự án của mình là “Nhà của thời thanh xuân”. Bởi, “Thanh xuân đâu chỉ của riêng mình - nó là của tuổi trẻ, mà thuộc tính của tuổi trẻ là tình nguyện, hiến dâng, đem những điều tốt đẹp đến cho mọi người”.

Đặc biệt, ở ngôi nhà chung này, những người câm điếc họ được học nghề, được tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau, từ đó tìm ra cho mình niềm đam mê, ước mơ để bắt đầu nhen nhóm và theo đuổi đến cùng. Trong ngôi nhà nhỏ, các bạn trẻ câm điếc được học làm bánh, làm xà phòng, tinh dầu, các loại trà, cùng nhau nấu ăn do các chuyên gia, đầu bếp được Luân mời về giảng dạy.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả