Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi làng H'Mông "3 không" trên cao nguyên Đam Rông

(ANTV) -  Cuộc sống của 104 hộ người  H' Mông ở thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng tuy còn nhiều khó khăn nhưng không phải vì thế mà họ không chăm chút cho cuộc sống mình. Cùng với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền huyện Đam Rông, các hộ dân ở thôn 5 đã xây dựng mảnh đất này thành một ngôi làng ba không: “không rượu, không thuốc lá, không tệ nạn".

Nói đến người H’ Mông, người ta thường biết đến hình ảnh của những bộ váy áo sặc sỡ với tiếng khèn gọi bạn và hình ảnh người phụ nữ H' Mông lầm lũi theo sau con ngựa cõng người chồng say rượu ở các buổi chợ phiên miền Tây Bắc. Thế nhưng, ngày nay, đến với làng người Mông ở thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông, người ta bắt gặp một hình ảnh khác. Tại một trong những tiệm tạp hóa khang trang nhất của thôn do thanh niên trẻ Dương Văn Mạnh làm chủ, nơi này không hề bán rượu hay bán bất cứ loại thuốc lá nào.

Anh Dương Văn Mạnh - Thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông cho biết: Tạp hóa mới mở, chỉ bán đồ dùng, đồ ăn, không bán rượu, bán thuốc lá vì đây là làng 3 không, không rượu, không thuốc lá, không tệ nạn.

Tại các hộ gia đình ở thôn 5, xã Rôm Men, huyện Đam Rông này, đàn ông hay phụ nữ, họ đều là những người chăm chỉ lao động để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy mà cuộc sống của bà con nơi đây, dù còn khó khăn nhưng không còn cảnh du canh, du cư, nay đây, mai đó, lam lũ đói nghèo.

Với họ, việc cùng nhau chung tay xây dựng quê hương mới với nhiều hoạt động chung của cộng đồng, không hút thuốc lá, không uống rượu, không tệ nạn xã hội, cùng góp sức giữ gìn cảnh quan, vệ sinh chung đã làm cho cuộc sống nơi đây ngày một đổi mới, yên ấm, hạnh phúc hơn. 

Em Giàng Thị Gióng - Thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông cho biết: Cùng làng xóm dọn vệ sinh thì cảm thấy hài lòng, đường làng sạch hơn. Đây là công việc tốt, cần phát huy hàng ngày và giúp bà con nhận ra nhiều điều tốt.

Chị Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Rô Men cho biết: Thực hiện các chuyên đề để làm sạch bếp, sạch nhà, sạch đường làng ngõ xóm. Ngoài ra còn có mô hình Phụ nữ với hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn 5 thấy rất hiệu quả và nhân rộng sang các chi hội khác

Có thể nói, để duy trì được những việc làm thu hút sự tham gia của cả cộng đồng người H' Mông một cách đều đặn trong nhiều năm qua chính là quan tâm của các tổ chức chính trị xã hội và các nhân tố tiêu biểu ở thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông. Sau những buổi tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn, bà con lại được vận động tham gia các buổi sinh hoạt giao lưu văn hóa, văn nghệ. Tại đây, họ được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất từ các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội cũng như cùng nhau củng cố thêm các giá trị tốt đẹp đã và đang được gìn giữ.

Già làng Giàng Seo Lông - Thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông cho biết: Tuy bỏ thuốc lá, bỏ rượu cũng không giảm được bao nhiêu tiền nhưng giữ được sức khỏe. Bà con tự bỏ hút thuốc, bỏ uống rượu, người này nói người kia không hút thuốc, không uống rượu nên cả làng cùng bỏ.

Cuộc sống người dân ở thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông chủ yếu dựa vào sản vật từ rừng cũng như từ cây lúa, cây cà phê và còn rất nhiều khó khăn phía trước. Thế nhưng cái được mà bà con trân trọng đó là sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sự quan tâm nay thể hiện bằng sự đổi thay về ý thức, trách nhiệm của người H'Mông đối với địa phương, làng bản và chính cuộc sống của họ trên mảnh đất này.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả