Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 06/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi làng đại đoàn kết của đồng bào Cơ Tu ở Tây Giang

(ANTV) - Chung sống bên dãy Trường Sơn hùng vỹ, bao đời nay cộng đồng người Cơ tu Tây Giang luôn coi đoàn kết là sức mạnh, làm động lực tinh thần để phát triển, từng bước xây dựng huyện vùng biên xa xôi nhất tỉnh ngày càng phát triển nhanh và bền vững. Tính đoàn kết cộng đồng làng luôn được coi là thế mạnh đặc trưng và là một nét văn hóa riêng biệt của bà con Cơ Tu nơi vùng cao Tây Giang.

Nhìn bên ngoài, ngôi làng này không khác 70 làng định cư bền vững ở huyện Tây Giang. Thế nhưng, ở bên trong, làng Arui, xã Dang lại có những điểm thú vị ít ai ngờ. 44 ngôi nhà đều gắn biển “nhà đại đoàn kết”. Cũng đơn giản, bởi ngoài nguồn hỗ trợ 40 triệu đồng/1 ngôi nhà, thì bà con Cơ Tu toàn xã đã góp công, góp của để một ngôi làng mới sớm hình thành trên vùng đất mới.

Anh Bh’nướch Bi, chia sẻ, luôn đoàn kết với nhau việc gì mình cũng làm được, cũng hoàn thành, nếu mình không đoàn kết thì mình làm sao làm được, cái gì mình cũng đoàn kết, dân chủ, vận động tuyên truyền cho bà con hiểu được cái gì đúng, cái gì tốt đẹp nhất cho đời sống của bà con nhân dân hiện tại.

Làng đại đoàn kết A Rui là ngôi làng có một không hai ở huyện Tây Giang nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. Bởi, từ một ngôi làng bị vùi lấp do thiên tai, sạt lở núi hồi năm 2017…thì nay mọi sự đổi khác. Trong đó,ngoài sự trợ lực của nhà nước, thì bà con Cơ Tu đã đoàn kết một lòng, xây dựng cuộc sống ổn định nơi làng mới. Với huyện vùng biên Tây Giang, chính từ tình đoàn kết cộng đồng làng của người Cơ Tu, đã giúp chính quyền mạnh dạn hoạch định nhiều chiến lược quan trọng. Trong đó, ổn định định canh định cư, gắn với xóa nghèo bền vững, là một trong những thành công quan trọng nhất sau 16 năm thành lập.
 
Theo ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, trên quy hoạch nhà ở, dưới có ruộng vườn, đấy là tính bền vững mà qua thí điểm trong những năm vừa qua ở Tây Giang người dân rất đồng tình ủng hộ việc này, cho nên trong nhiệm kỳ sắp tới đây Tây Giang quyết tâm bám nội dung này, làm thế nào khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là đất sản xuất, trong đó cụ thể khai hoang cải tạo đồng ruộng để người dân có đất để mà trồng lúa, đảm bảo an ninh trật tự nhằm mục tiêu gắn với phát triển bền vững.
 
Cuộc sống mới đã và đang đến với bà con Cơ Tu ở Tây Giang. Bởi ở đó, tình đoàn kết, tính cộng đồng làng được phát huy mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Từ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đến giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu trên quê hương.
 
Giờ đây, qua 16 năm thành lập, niềm vui hiện lên trên những gương mặt rạng ngời hạnh phúc của bà con Cơ Tu Tây Giang, bởi tính cố kết cộng đồng tiếp tục được bà con gìn giữ và phát huy đúng mức. Những thanh âm, hình ảnh sống động của một cuộc sống mới đầy tình đoàn kết đã đang vẽ nên bức tranh đầy sắc màu tươi sáng cho ngày mới ở vùng biên Tây Giang.
BT
Thăm dò khán giả