Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Chủ Nhật, 24/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghịch lý ở những công trình nước sạch tiền tỷ

(ANTV) - Thực trạng khát nước sạch của người dân ở nhiều nơi trên cả nước. Không ít công trình nước sạch đã được đầu tư để phần nào cải thiện đời sống cho người dân, nhưng nghịch lý là ở ngay bên cạnh những nhà máy nước, trạm cấp nước ấy, người dân vẫn không có nước sạch để dùng. Các công trình thì cứ đắp chiếu hoen gỉ, còn người dân, thì vẫn phải tự cứu lấy mình.

Chỉ cách công trình nước sạch này 1 một bức tường. Nhiều hộ dân vẫn phải chất vật tìm nguồn nước trong lòng đất.

Nhà máy nước Đại Nghĩa được xây dựng vào năm 2011 với tổng vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng, với công xuất 2000 m3/ngđ cung cấp nước cho nhân dân thị trấn Đại nghĩa sau khi hoàn thiện.

Tuy nhiên vì thiếu tính toán trong đầu tư và quy hoạch không hợp lý, công trình hàng chục tỷ đồng vẫn ì ạch sau nhiều năm xây dựng, thay đổi chủ đầu tư từ nhà nước tới tư nhân.

Việc chậm trễ vốn, quy hoạch thiếu hiệu quả không chỉ diễn ra tại Mỹ Đức. Tại nhà máy nước Xã Kim Lan, những dấu hiệu của sự xuống cấp nghiêm trọng đã bắt đầu xuất hiện.

Được xây dựng với mục đích mang nước sạch tới 1000 hộ dân nhưng cho tới nay, công trình được đầu tư hàng tỷ đông này chỉ cung cấp được nước cho chưa đầy 500 hộ.

Chủ đầu tư vận hành ì ạch, công trình ngày càng xuống cấp. Mặc dù đã xây dựng và sửa chữa trong suốt 15 năm, từ năm 2003 – nay, tuy nhiên chỉ 3 năm trở lại đây người dân Kim Lan mới biết tới nước sạch, đây là nguyên nhân khiến họ thờ ơ với chính lợi ích của mình.

Trao đổi với chính quyền xã Kim Lan về vấn đề này. Đại diện chính quyền khẳng định, chính sự yếu kém về vốn và chậm trễ trong xây dựng của chủ đầu tư là công ty Ngọc Hải khiến công trình nước sạch tỷ đồng vận hành hời hợt kém hiệu quả.

Tự cứu lấy mình có lẽ là cách mà nhiều người dân bị bỏ lại phía sau trong ngày nước sạch thể giới vẫn đang thực hiện hằng ngày hằng giờ để đảm bảo an toàn sống cho chính mình khi không thể trông chờ vào bất cứ mục tiêu, hay những đề án đã bị cho vào quên lãng.

BT
Thăm dò khán giả