Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 7, 03/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghịch lý nhà tái định cư

(ANTV) - Trong khi rất nhiều người dân tại các đô thị lớn đang có nhu cầu cấp bách về nhà ở thì hiện vẫn có tới hàng nghìn căn hộ tái định cư (TĐC) được xây dựng bài bản, bị bỏ không hoặc để hoang hóa đang dần xuống cấp nghiêm trọng.

 

 

Thực tế, nhà tái định cư có mục đích là đưa người dân tại các khu giải tỏa về sinh sống. Tuy nhiên, khác với lời hứa hẹn được đến một nơi ở mới với chất lượng sống tốt hơn, rất nhiều người dân đang sống ở các khu tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều nỗi lo tại nơi ở mới. Dạo qua một vòng, hầu hết các khu tái định cư đều đang xuống cấp nghiêm trọng.

Dự kiến là nơi ở mới cho cư dân tập thể C8 Giảng Võ, Hà Nội, tòa nhà NO6 tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp được xây dựng theo diện nhà tái định cư từ năm 2004 và đến nay thể hiện rõ thiếu vắng sự quản lý, bảo trì, tu sửa. Minh chứng cho điều này là hiện số hộ dân sống tại đây khá thưa thớt, khiến nơi đây càng thêm hoang vắng.

Đã có rất nhiều ý kiến của người dân, nhưng chẳng ai quan tâm. Người dân bỏ tiền ra mua 1 nơi, để thực hiện hoa giấc mơ An cư,   thế nhưng thực chất lại là mua nỗi lo an cư và sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý. Có lẽ hiếm ở đâu mà dân lại bơ vơ giữa Thủ đô như ở đây và gia đình bà Thắng cũng không phải là 1 trường hợp ngoại lệ. Gia đình Bà chuyển từ Định Công xuống đây đã hơn 3 năm, thế nhưng việc học của các cháu bà vẫn phải học ở Định Công vì theo bà tại đây chỉ có trường tư thục còn trường công thì không có

Bà Nguyễn Thị Thắng, Khu đô thị Pháp vân cho biết: Trường học không thiếu nhưng toàn là tư thục. Cháu nhà cô mà đi tư thục mãi cũng chết nên chị của bé này vẫn phải học ở Định Công, còn bé này sang năm nay mới xin ngang 1 trường ở Văn Điển. Sáng 1 người đưa đi, chiều phải đón về hôm nào bận thì phải nhờ xe ôm đón.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu chung cư OCT Bắc Linh Đàm – cũng là một trong những khu TĐC chưa có người đến ở. Gồm 2 tòa mỗi tòa 12 tầng. Thế nhưng số hộ dân ở mới chỉ chiếm 1/5 số căn hộ tại đây.

Theo bảo vệ và 1 số người dân cho biết, thì các căn hộ tại đây đã có chủ thế nhưng họ chưa  chuyển đến vì nhiều lý do khác nhau. Những khu nhà như thế này, được đưa vào xây dựng từ nhiều năm nay,  thế nhưng bên trong khu nhà bụi vẫn bám đầy chưa có dấu hiệu của người sử dụng.

Theo các chuyên gia nguyên nhân dẫn tới người dân chưa thật sự mặn mà với một số khu tái định cư là chất lượng nhà ở vẫn còn nhiêu tôn tai, bât câp. Điển hình là khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội  gồm 10 tòa nhà được đưa vào sử dụng từ năm 2006, phục vụ di dân dự án mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở, cải tạo ven sông Tô Lịch. Từ năm 2011 đến nay, các tòa nhà khu tái định cư này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo phản ánh của bà Hò, lúc đó chúng tôi chuyển đến chỉ biết đến nhận nhà, cũng không theo dõi xung quanh nên không để ý. Đến khi buổi sáng , buổi tối đi thể dục mới biết, không biết có sụt lún từ bao giờ.

Điều kiện hạ tầng phục vụ các khu TĐC này như hệ thống điện, đường, trường, trạm, chợ... thiếu hoặc có nhưng không bảo đảm gây không ít khó khăn cho người dân trong sinh hoạt.Theo các chuyên gia nguyên nhân sâu xa của thực trạng này  xuất phát từ việc các nhà/khu TĐC đang sống bằng bầu sữa ngân sách.

Ông Trần Ngọc Hùng tổng hội xây dựng cho biết, các khu tdc xuống cấp đều là từ tiền ngân sách. Gần như cả 10 tòa nhà trong khu tái định cư đã kêu cứu nhiều lần rồi, đơn vị quản lý tòa nhà cũng có xuống kiểm tra, sửa chữa qua loa bề ngoài rồi vài ba bữa mọi chuyện lại đâu vào đấy. Ngay như cái hào nước thải hôi thối kia đã tồn tại ở đây hơn 1 năm nay nhưng dân kêu thì cứ kêu còn việc khắc phục hay không thì chẳng có cơ quan trách nhiệm liên quan trả lời.

Theo ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó ban đại diện tòa nhà N7: Nói chung là cả 10 tòa chung cư đồng tàu đều xuống cấp, xuống cấp mạnh nhất là cái nền và thang máy. Tháng 4 năm 2014 thành phố cho tiền và chủ đầu tư cũng thối hợp làm lại nền xung quanh tòa nhà. Mỗi một mưa thì nền nhà tụt 2-3cm. Khi đi họp trên cầu giấy chúng tôi đề nghị rất nhiều lần, nhưng lại bảo chờ kinh phí nhưng đến nay 4 năm chưa thấy có sự sửa chữa gì. Ban quan lý nhà tái định cư dựng lên nhưng không hoạt động, tìm đủ mọi cách để bớt xén

Theo thông tin mà ông Thanh cung cấp phóng viên  tìm đến Công ty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Qua trao đổi thì đơn vị quản lý cũng thừa nhận thực trạng xuống cấp của tòa nha nhưng chưa có hướng giải quyết.

Khả năng xử lý của thành phố của Sở xây dựng đã rất nhiều lần để bàn biện pháp này nhưng quả thực nền địa chất ở đây rất phức tạp cho nên đã có hiện tượng lún, kéo theo hệ thống kĩ thuật trong tòa nhà có hiện tượng nứt gẫy.

Thực tế hiện nay cho thấy các khu TĐC vẫn xây dựng theo kiểu “bao cấp”, chủ đầu tư chỉ xây dựng công trình, rồi bàn giao cho đơn vị khác quản lý, gần như không còn trách nhiệm bảo đảm chất lượng trong suốt quá trình sử dụng. Thêm vào đó, do không được giám sát chặt chẽ nên chất lượng của các dự án này không được chú trọng, nhiều nơi đưa vào sử dụng chưa lâu đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Nhiều khu TĐC nằm ở những vị trí khá biệt lập, xa khu vực trung tâm nên khả năng kết nối cộng đồng kém hay cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích quá thiếu thốn, chất lượng thấp hơn như không có trường học, không có chợ, bệnh viện, thậm chí không có đường vào... đã khiến nhiều người dân không mấy mặn mà với loại hình nhà ở này. Có thể thấy, nhiều vấn đề đã được người dan liên tục phản ánh, nhưng nhiều năm qua bài toán ổn định cuộc sống người dân TĐC dường như vẫn chưa có lời giải đáp./.

 

BT
Thăm dò khán giả