Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 15/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghịch lý ngõ nhỏ thì thông, đường to lại tắc

(ANTV) - Có một thực tế rất kỳ lạ đã diễn ra rất nhiều năm qua ở Hà Nội, đó là những tuyến đường to thì luôn ùn tắc... còn những con ngõ nhỏ thì lại rất thông thoáng. Vì sao lại tồn tại một nghịch lý như vậy?

Đường Nguyễn Phong Sắc, tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc kéo dài, đoạn giao cắt với đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy. Và một ngõ nhỏ, lối thoát mà không phải ai cũng biết đã được một số người tìm ra.

Ngõ nhỏ, đường cũng nhỏ, đa phần chỉ vừa 2 làn xe máy. Và thế là người tham gia giao thông buộc phải đi theo hàng theo lối, dòng xe liên tục di chuyển rất ít khi dừng lại.

Phố lớn, đường cũng to, 4 đến 5 làn đường mỗi bên. Và thế là cơ hội để những người "nhanh tay, lẹ mắt" chiếm lấy những vị trí thuận lợi cho bản thân... còn những người khác thì mặc kệ.

Ở một luồng suy nghĩ khác thì lại cho rằng đây không phải là câu chuyện về "dê đen - dê trắng", câu chuyện về ý thức mà đó là bài toán về phân chia bề mặt đường sao cho hợp lý. Và lời giải cho các đường lớn nằm chính ở cách di chuyển trong các ngõ nhỏ...

BT
Thăm dò khán giả