Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghĩa tình nơi trùng khơi sóng cả

(ANTV) - Hành nghề trên biển, ngư dân thường xuyên phải đối mặt với nhiều bất trắc. Chính vì vậy, mỗi khi ra khơi, họ luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau khi có sự cố. Bởi hơn ai hết, các ngư dân đều hiểu rằng việc giúp đỡ nhau chính là cách sinh tồn nơi nghìn trùng sóng dữ. 

Tại cảng cá Hưng Thái, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, con tàu vỏ sắt số hiệu BV 96688 TS của anh Nguyễn Thành Trung, lần đầu tiên cập vào, mang theo 5 thuyền viên trên tàu BV 92954 TS bị nạn. Không chỉ cứu người, tàu của anh Trung còn lai dắt cả chiếc tàu bị nạn. về bờ an toàn.

Anh Nguyễn Văn Liên- Xã Phước Hưng, huyện Long Điền, chia sẻ: "Sóng phủ mũi cái, chúng tôi không kịp gì nữa, tôi thấy đắm mũi luôn, anh em chuẩn bị được mấy chiếc phao, có điện được vào đảo mấy câu, kịp thời ghe anh Trung đến vớt. Anh em cũng đói khát nhưng được ghe anh Trung phục vụ cho ăn uống, tôi cảm ơn chỗ bên tàu anh Trung, tài công cho đến chủ, anh em bạn bên đó hỗ trợ giúp đỡ bố con tôi."

Không chỉ cứu người, các thuyền viên trên tàu BV 96688 TS còn nỗ lực cứu hộ tàu và ngư cụ trên tàu BV 92954 TS đã bị chìm, với trị giá hơn 3,4 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Thành Trung- Chủ tàu BV 96688 TS chia sẻ: "Vì tai nạn trên biển, dù sao nữa mình cũng phải có sự cố gắng giúp, phải nhiệt tình đưa ghe tàu vào nơi an toàn. Sau này mình cũng còn làm biển, rủi ro mình có xảy ra gì anh em giúp như thế mình cũng mừng."

Chấp nhận thua lỗ, hơn thế, chấp nhận cả hiểm nguy trên biển để cứu người đã trở thành nguyên tắc sống của hầu hết ngư dân khi ra biển, .chọn biển cả làm nơi mưu sinh. Cũng nhờ vậy mà bao thế hệ ngư dân Việt Nam luôn vững lòng, yên tâm bám biển.

Ông Nguyễn Hữu Thành- Phó chi cục trưởng chi cục thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Đây là một con tàu được hình thành từ nguồn vốn vay theo Nghị định 67 của Chính phủ, mà chúng ta thấy nếu như một tàu gỗ thì không thể làm công tác cứu trợ hộ như này được, chỉ có tàu sắt được trang bị hiện đại và lớn như này mới làm được, chứng tỏ hiệu quả bước đầu của Nghị định 67 đã có tác dụng."

Ý thức, tấm lòng của ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và ngư dân cả nước nói chung đã và đang tạo nên mối gắn kết bền chặt đầy ý nghĩa giữa ngàn khơi đầy bất trắc. Và giờ đây, trên ngư trường lại có thêm nữa những con tàu võ sắt, càng giúp ngư dân vững lòng hơn. Bởi thực tế, tàu võ sắt không chỉ vươn khơi xa, mà còn có nhiều điều kiện cứu hộ cứu nạn tốt hơn.

BT
Thăm dò khán giả