Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghĩa tình những giọt máu hiếm

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các bệnh viện đã gặp phải tình trạng thiếu máu trầm trọng để điều trị cho bệnh nhân. Trước tình hình đó, lực lượng công an trên cả nước đã nhanh chóng vào cuộc, tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, bất cứ cán bộ chiến sỹ nào đủ điều kiện sức khỏe đều xung phong, tình nguyện tham gia hiến máu.

 

Cho đến nay vẫn chưa có chất thay thế được máu trong điều trị, vì vậy không riêng gì trong đợt dịch COVID-19 mà nguồn máu vẫn luôn phụ thuộc vào người hiến máu. Đặc biệt, là với nhóm máu hiếm, càng cần có sự tham gia tình nguyện của cộng đồng.

Cả nước chỉ có khoảng 0,07% dân số có nhóm máu hiếm Rh-, và Đại úy Lê Hoàng Phong là một trong số đó. 12 năm công tác tại Công an TP Cần Thơ, Đại úy Lê Hoàng Phong đã hiến máu 40 lần, một con số không nhỏ với một đời người, hầu hết là những trường hợp cứu người khẩn cấp như các thai phụ, bệnh nhi, người bị tai nạn giao thông thuộc nhóm máu hiếm cần được truyền máu gấp.

Đại úy Phong còn tham gia CLB Máu hiếm khu vực Tây Nam Bộ để cùng sinh hoạt với những người có nhóm máu giống mình nhằm nâng cao kiến thức về nhóm máu, đồng thời có thể chia sẻ máu khi cần.

Đại úy Nguyễn Việt Khởi cũng vậy, kể từ ngày biết mình thuộc nhóm màu hiếm, anh đã luôn nghĩ mình phải có trách nhiệm chia sẻ dòng máu đặc biệt này với cộng đồng. Hơn 10 năm  qua, bất kể ngày hay đêm, đang công tác xa hay ở gần bệnh viện, anh đều kịp thời có mặt để hiến máu cứu người.

Không chỉ tích cực tham gia hoạt động hiến máu, hai đồng chí còn rất năng nổ trong các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện. Với tinh thần của người chiến sỹ công an nhân dân “Vì dân phục vụ” và nhiệt huyết cống hiến với suy nghĩ “sống là cho đi”, “mình vì mọi người”, hai đồng chí đã được cộng đồng ghi nhận với không ít bằng khen của CLB Máu hiếm, của bệnh viện và đơn vị đang công tác.

Thấu hiểu ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người, không chỉ riêng hai tấm gương sáng của đại úy Lê Hoàng Phong và Nguyễn Việt Khởi, nhiều năm qua, lực lượng công an nhân dân trên cả nước đã luôn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động cũng như trực tiếp hiến máu, góp phần vào kho máu chung của cả nước để cứu sống người bệnh. Từ đó, lan toả các thông điệp sống tích cực, sự sẻ chia và lòng nhân ái đến toàn cộng đồng, chung tay vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn.

B.T
Thăm dò khán giả