Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghĩa tình mùa hạn vùng Đất Mũi

(ANTV) -Nắng nóng kéo dài do tác động của hiện tượng El Nino không chỉ gây ảnh hưởng đến sản xuất mà còn làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Thế nhưng, trong hoàn cảnh khắc nghiệt của thời tiết, một nét đẹp truyền thống của dân tộc, đó là sự chia sẻ giữa người với người trong cộng đồng một lần nữa được phát huy cao độ.

Ấp Tân Trung, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước hiện có hơn 100 hộ dân đang sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt do nguồn nước ngầm tầng thấp ở đây bị nhiễm mặn nặng từ nhiều năm nay.

Phần các hộ dân đều sử nguồn nước mưa để ăn, uống; tuy nhiên đến thời điểm này lượng nước mưa được dự trữ trong lu, khạp của mỗi gia đình cũng đã cạn đáy. Muốn có được nguồn nước ngọt sử dụng cho sinh hoạt, người dân ở đây phải bỏ ra từ 20 đến 30 triệu đồng để khoan giếng ở độ sâu trên 250m. Tuy nhiên, phần lớn bà con đều thuộc diện khó khăn, nên việc bỏ ra số tiền lớn như thế là vượt ngoài khả năng của họ.

Trong ấp, hộ ông Trần Hữu Khôn thuộc diện khá giả. Và ông Khôn đã bỏ tiền ra khoan giếng nước phục vụ gần như miễn phí cho bà con trong ấp.

Bà Nguyễn Diệu An - Ấp Tân Trung, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước cho biết, ở địa phương này nói về nước thì quá khổ, hộ nào cũng phải đi chở từng chuyến đó là những người có xuồng, còn những hộ không xuồng cũng không thể chở. Rất may ở địa phương này có chú Sáu ông chia sẻ nước chỉ lấy tiền điện tạo điều kiện cho bà con xài. Nói chung láng giềng ổng cũng mong được chia sẻ những giọt nước ngọt cho khỏe khoắn bà con địa phương mình.

Ông Trần Hữu Khôn - Ấp Tân Trung nói xử sở này khó khăn lắm, khoan cây nước tốn mấy chục triệu lận, tôi có điều kiện khoan rồi thì chia sẻ cho bà con, chỉ lấy tiền điện lại thôi không tính lợi nhuận gì hết.

Nhận thấy nếu chỉ có một điểm đổi nước của ông Trần Hữu Khôn sẽ không thể nào phục vụ đủ nhu cầu của người dân trong ấp, dù không thật sự giàu có nhưng mới đây, ông Trương Thiên Văn cũng huy động các con đóng góp khoan một giếng nước, sẻ chia nguồn nước ngọt với bà con chòm xóm.

Ai đến đổi nước, mỗi lần ông Văn cũng chỉ lấy vài ngàn đồng bù vào tiền điện, chứ hoàn toàn không nghĩ đến việc kinh doanh. Sợ bà con ngại đến, ông Văn còn gặp gỡ động viên, tạo điều kiện cho họ đổi nước được thuận lợi.

Ông Trương Thiên Văn - Ấp Tân Trung, cho biết, từ ngày chuyển dịch đến nay mười mấy năm rồi, gia đình tôi phải chịu cảnh xài nước nhiễm mặn chỉ tắm giặt thôi, tắm còn rít bị phèn, vì vậy gia đình cũng dành dụm khoan cây nước, thứ nhất là phục vụ gia đình, thứ 2 là chia sẻ nổi khổ với những người thiếu nước ngọt như tôi trước đây. Thường thường những người có điều kiện sẽ đem xuồng chở về sử dụng còn những người xung quanh gần có khi tôi kéo ống tới nhà.

Hiện nay, điểm khó khăn về nước sinh hoạt tại ấp Tân Trung đã được Huyện ủy, UBND huyện Cái Nước khảo sát và đề ra hướng đầu tư Trạm cấp nước tập trung. Nguồn kinh phí thực hiện khoan giếng được Báo Cà Mau vận động hỗ trợ 40 triệu đồng, phần xây đài nước, lắp bồn nước và hạ thế điện sẽ xuất từ ngân sách của huyện.

Bà Phạm Thị Định - Ấp Tân Trung  mong muốn sao có cây nước ngọt sử dụng là mừng dữ lắm. Tới đây nếu đầu tư khoan cho cây nước ngọt tập trung thì tôi sẵn sàng hiến đất của gia đình để xây.

Ông Nguyễn Văn Hắng – Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, huyện Cái Nước cho rằng, hiện nay bước đầu hợp dân thì có 103 hộ thống nhất phần khoan cây nước tập trung là do Nhà nước vận động các nhà hảo tâm, riêng phần của dân tự chịu là ống nước kéo từ cây nước đến nhà và đồng hồ. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa sẽ tiến hành khoan cây nước đó và khi bàn giao đưa vào sử dụng cho người dân thì dự kiến sẽ thu lại tiền điện giá 5 ngàn/m3 theo quy định hiện hành để tạo điều kiện phục vụ cho bà con.

Trong khi chờ Nhà nước xây dựng hoàn thiện trạm cấp nước tập trung, người dân ấp Tân Trung vẫn hàng ngày đến đổi từng thùng nước ngọt tại nhà ông Trần Hữu Khôn và ông Trương Thiên Văn. Dù mệt nhọc nhưng họ vẫn thấy ấm lòng, cảm kích trước những nghĩa cử cao đẹp, một hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn lao. Từ đây, tình làng nghĩa xóm lại càng thêm bền chặt./.

Thăm dò khán giả