Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 2, 16/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghĩa tình bạn biển giữa trùng khơi

(ANTV) - Mưu sinh trên biển, ngư dân Quảng Ngãi thường xuyên phải đối mặt với nhiều rủi ro bất trắc, đặc biệt là trong mỗi mùa mưa bão. Nhiều ngư dân có lúc đứng giữa lằn ranh sự sống và cái chết sau mỗi lần gặp gió bão hoặc tàu lạ làm chìm tàu. 

Thế nhưng, giữa lúc nguy khốn ấy, tình ngư dân giữa biển lại được phát huy cao độ, rất nhiều ngư dân đã không ngại hiểm nguy, gian khổ nỗ lực hết mình với mong mỏi cứu được bạn biển đang gặp nạn. Bởi lẽ, ngư dân Quảng Ngãi luôn nghĩ rằng: cứu người là trách nhiệm đầu tiên của người đi biển.

Cách đây không lâu, trong khi hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Trương Văn Quang ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị gió lốc đánh chìm tàu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của 12 ngư dân.

Ngay khi nhận được tin tàu ngư dân Quang bị nạn, tàu cá QNg-95996 của ngư dân Trương Quang Thế cùng với 2 tàu cá khác ở địa phương đã bất chấp nguy hiểm đến cứu sống 12 ngư dân và tìm mọi cách trục vớt và lai dắt được tàu cá của ngư dân Quang vào bờ. Ngư dân Thế cho rằng, đó là trách nhiệm của bản thân khi đi biển.

Ngư dân Trương Quang Thế - Chủ tàu QNg-95996 chia sẻ: "Chạy vào cứu anh em bị nạn lên tàu. Khi tàu ai đó bị nạn thì mình phải giúp cho trọn vẹn vì mình cũng làm biển nên giúp người ta thì sau này mới có người giúp lại cho mình".

Chuyện cứu người trên biển khi anh em bạn biển gặp nạn đã trở thành một trách nhiệm bắt buộc mà mỗi ngư dân Quảng Ngãi đặt ra cho chính mình. Cũng nhờ vậy mà đã có hàng trăm ngư dân đứng giữa sự sống và cái chết ngoài biển khơi may mắn được cứu sống và đưa vào bờ an toàn. Ngư dân Trần Văn Tiết, ở xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi đã có hàng chục lần vượt sóng to gió lớn để cùng với anh em bạn biển trên tàu tham gia cứu tàu bị nạn. Ngư dân Tiết luôn coi việc cứu người bị nạn trên biển quan trọng hơn tất cả.

Ngư dân Trần Văn Tiết - xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi chia sẻ: "Trong lương tâm mình luôn suy nghĩ là cứu người đã rồi mới tính sau, cực khổ gì cũng phải cứu người chứ mình không cứu thì mai mốt mình đi biển rủi gặp nạn thì ai lo cho mình. Với lại nếu mình không cứu thì mình chịu không được, lương tâm cắn rứt".

Vượt nguy hiểm, chấp nhận thua lỗ phiên biển để giành giật lại mạng sống cho từng ngư dân bị nạn luôn là hành động đẹp và đầy nghĩa cử của ngư dân Quảng Ngãi. Với họ, đánh bắt trên biển và ra mưu sinh trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc nếu không có sự tương trợ, đoàn kết và sẵn lòng cứu giúp nhau trên biển thì khó bám trụ với nghề.

Ngư dân Huỳnh Văn Minh chia sẻ: "Anh em cũng như là bó đũa, một cây thì bẻ gãy chứ nhiều cây thì không ai bẻ gãy được cho nên mình phải có sự đoàn kết ở trên biển với mục đích làm kinh tế lo cho gia đình, thứ hai nữa là mỗi một chiếc tàu như là một cột mốc giữa biển để giữ gìn biển đảo".

Trách nhiệm cứu giúp nhau trên biển của ngư dân Quảng Ngãi nói riêng và ngư dân cả nước nói chung đã tạo nên sự tương trợ lẫn nhau đầy nghĩa tình trong từng chuyến biển vươn khơi.  Mùa mưa bão năm nay, ngư dân lại ra khơi trong tâm thế sẵn sàng bỏ phiên biển để cứu người khi gặp bất cứ một tàu cá, một ngư dân nào gặp nạn giữa biển khơi cần trợ giúp, tạo động lực cho ngư dân vững tin bám biển.

BT
Thăm dò khán giả