Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Thứ 6, 26/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắcxin phòng COVID-19

(ANTV) - Thông tin đáng chú ý liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19. Ngày hôm nay, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 21 về việc mua và sử dụng vắcxin phòng COVID-19.

Nghị quyết nêu rõ Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắcxin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên. Số lượng khoảng 150 triệu liều. Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu phòng, chống dịch để quyết định số lượng vắcxin cụ thể cần mua, nhập khẩu theo từng giai đoạn. Cơ chế mua vắcxin là thực hiện mua sắm trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu năm 2013.

Nghị quyết quy định đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí. Đó là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ phòng, chống COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…); quân đội; công an; nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất, nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…

Về địa bàn, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/2/2021.


Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đã có những tín hiệu tích cực tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, nhất là khi trên nhiều tuyến biên giới cả đất liền và đường biển vẫn còn diễn ra tình trạng nhập cảnh trái phép. Vậy nên công tác tuyên truyền, đấu tranh ngăn chặn những hành vi vi phạm ở khu vực biên giới cả đất liền và đường biển có thể đem nguồn lây từ bên ngoài vào Việt nam là yêu cầu bức thiết.

Ngày 25/2, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã lên đường thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, kiểm tra y tế, cấp phát các loại trang bị bảo hộ phòng chống dịch cho bà con ngư dân, thuyền viên trên khu vực biển huyện Cát Hải.

Đoàn công tác đã tiến hành lên các tàu vận tải, tàu cá của ngư dân đang hoạt động tại đây để tiến hành thăm hỏi, cấp phát khẩu trang y tế, tờ rơi tuyên truyền về tác hại và cách phòng, chống dịch Covid-19 một cách có hiệu quả.

Song song với công tác thực thi pháp luật, tuyên truyền cho ngư dân, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 còn tăng cường quan sát, nắm tình hình mặt biển, nhất là kiểm soát việc người dân có thể xâm nhập vào thành phố bằng đường biển mà không khai báo y tế, kịp thời báo cáo cấp trên và thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch.

Những món quà là  khẩu trang, nước sát khuẩn, hay những lá cờ Tổ quốc được trao tận tay bà con ngay trên biển đã thể hiện tình cảm, ý chí và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên hướng biển.

BT
Thăm dò khán giả