Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 25/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị lực vượt khó của người cựu chiến binh

(ANTV) - Tình nguyện nhập ngũ nhưng rồi không may bị địch bắn bị thương 3 lần, trở về sau cuộc chiến, người cựu chiến binh Ralan Lếch mang trong mình thương tật 1/4. 

Đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống đời thường, nhưng với nghị lực vượt khó của người lính cụ Hồ, cựu chiến binh Ralan Lếch ở xã Dun, Thị trấn Chư-sê, huyện Chư-sê, tỉnh Gia Lai đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng và đến nay, tấm gương của cựu chiến binh Ralan Lếch đã trở thành tấm gương để các thế hệ trẻ học tập.

Năm 1960, người thanh niên trẻ Ralan Lếch gia nhập đội du kích quân trong đồng bào dân tộc JaRai và sau đó được hành quân trực tiếp tham gia tại chiến trường miền Nam. Tuy nhiên, đến năm 1963, do ảnh hưởng quá lớn của bom mìn, ông Ralan Lếch đã phải ra Bắc để chữa trị vết thương. Ở đó, ông đã gặp được người bạn đời của mình, thế nhưng, đổi lại ông đã bị kỷ luật ra khỏi Đảng bởi trước đó, ông đã từng có một người vợ.

Sau năm 1975, người cựu chiến binh Ralan Lếch trở về quê hương. Đời sống khó khăn đã đè nặng lên đôi vai của người thương binh 1/4 và chính điều này đã khiến ông không khỏi trăn trở, suy nghĩ tìm hướng thoát nghèo. Năm 1984 khi Nhà nước có chủ trương phát triển trồng tiêu, ông Ralan Lếch đã mạnh dạn là người thứ 2 ở Chư-sê quyết định phát hoang rừng, mở diện tích lên đến hơn 1000 trụ tiêu. Không chỉ chủ động trong việc phát triển kinh tế gia đình, ông Ralan Lếch còn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với đồng bào trong việc phát triển kinh tế từ mô hình trang trại. Nhiều hộ gia đình quanh vùng nhờ đó mà thoát được cái nghèo và ông Ralan Lếch đã được vinh danh hội nghị biểu dương những người làm kinh tế giỏi ở Gia Lai.

Cuộc sống dù đã ổn định hơn nhưng trong sâu thẳm người cựu chiến binh này vẫn luôn ẩn chứa nỗi niềm thương nhớ đồng đội, đồng chí của mình. Nghĩa trang liệt sỹ huyện Chư-sê những ngày tháng 7, ở nơi này, có người anh em trai và những người cùng ông nhập ngũ đã anh dũng ngã xuống. Bước chân người cựu chiến binh dù đã ở cái tuổi 78 vẫn nhanh nhẹn, tháo vát như vậy, bởi ông tâm niệm, còn sống được ngày nào. bản thân mình hãy cống hiến hết mình vì Đảng, vì Bác Hồ, vì nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả