Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 5, 06/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị lực của người phụ nữ khiếm thị

(ANTV) - Ở tuổi 35, dù đôi mắt không nhìn thấy ánh sáng, chị Đỗ Thúy Hà - Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, Hà Nội không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên để gặt hái được những thành công trong cuộc sống. Mới đây, chị Hà vinh dự là một trong 9 cá nhân được đề xuất xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú 2016” trong lĩnh vực hoạt động xã hội - từ thiện.

Thuần thục, nhanh nhẹn, đã 35 năm nay,  vượt qua những mặc cảm với thời thơ ấu nhiều thiệt thòi, chị Đỗ Thúy Hà đã không ngừng nỗ lực để có được những kết quả đáng khâm phục. Năm 2000, chị đạt giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn miền Bắc do UNESCO tổ chức.

Năm 2005, vượt qua 350 người, chị là người duy nhất trúng tuyển và là một trong 7 đại diện của 7 nước Châu Á - Thái Bình Dương nhận học bổng Duskin du học tại Nhật Bản. Kết thúc khóa học, chị trở về trường tiếp tục học và tham gia hoạt động ở Hội Người mù quận Đống Đa, Hà Nội.

Chị Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Khi xác định được việc học mình mới trưởng thành được nên tôi đã nỗ lực cố gắng nhiều hơn trong học tập. May mắn nữa là yêu thích môn ngoại ngữ nên cơ hội được học tập càng mở rộng hơn nữa. Sau này có nhiều điều kiện và cơ hội tôi cũng đã giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh như mình để có điều kiện và cơ hội hơn được đến trường và được học tập."

Chị Hà giúp những người có hoàn cảnh giống mình học nghề

Bản thân là một người khiếm thị, chị Hà hiểu hơn ai hết những khó khăn, thiệt thòi mà người khiếm thị gặp phải. Chị luôn cố gắng tổ chức sinh hoạt, dạy chữ, dạy nghề, giao lưu văn nghệ cho gần 200 thành viên trong Hội. Niềm vui đối với chị là được giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh, để họ có được những điều kiện sinh hoạt, học tập, vui chơi, làm việc như người bình thường

Em Nguyễn Phương Anh, học viên khiếm thính chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất là vui và may mắn được tham gia lớp học tiếng anh này vì trong xã hội hiện đại bây giờ, tiếng anh là một yếu tố rất quan trọng, giúp cho mọi người có thế tìm được công việc tốt."

Vẻ đẹp tâm hồn, nghị lực phi thường của chị đã khiến chàng trai Đỗ Ngọc Anh cảm phục. Bất chấp những khiếm khuyết của chị, chàng trai bình thường như anh vẫn yêu thương và nguyện đi cùng chị tới cuối cuộc đời.

Gia đình hạnh phúc của chị Hà sau những giờ làm công tác xã hội

Anh Đỗ Ngọc Anh, chồng chị Hà chia sẻ: "Hai người đến với nhau xuất phát từ tình cảm chân thành, tình bạn rồi sau chuyển sang tình cảm sâu đậm hơn thì nó rất là tự nhiên. Sự cảm mến và hòa đồng cảm thấy hợp nhau trong cuộc sống thì đến với nhau."

Hơn 30 năm không còn nhìn thấy ánh sáng mặt trời nhưng niềm tin, ý chí nghị lực trong tâm hồn người phụ nữ này chưa bao giờ vơi cạn. Chị Hà tâm niệm: “Tàn nhưng không phế, chỉ cần mình quyết tâm thì sẽ làm được tất cả mọi việc”. 

 

BT
Thăm dò khán giả