Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 3, 23/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghĩ gì sau vụ vứt bỏ cháu bé sơ sinh?

(ANTV) - Nhiều ngày qua, cư dân mạng xôn xao vì hành động ném chết đứa con sơ sinh của một bà mẹ sinh viên từ tầng 31 tòa nhà chung cư ở Linh Đàm, Hà Nội. Dồn dập những ý kiến bình luận được đưa ra, cho rằng hành vi này là  mất nhân tính, không thể chấp nhận được. 

 

Tối 18/10/2018, thi thể một đứa trẻ sơ sinh được phát hiện đã bị vứt xuống từ tầng 31 tòa nhà HH Linh Đàm, Hà Nội.

Kiểm tra hiện trường vụ án, cơ quan điều tra phát hiện đứa trẻ đã bị chính mẹ ruột của mình là một sinh viên năm thứ 4 vứt bỏ. Cô này cho biết sáng 18/10, cô đến căn hộ của bạn trai rồi có biểu hiện đau đẻ. Đến tối, cô gái vào nhà vệ sinh để vượt cạn nhưng thấy bé sơ sinh không thở nên mới bỏ vào túi nylon thả qua ô thông gió. Thông tin báo chí vừa đăng, hàng loạt bình luận đã nổi lên dồn dập. Và tất nhiên, đa phần lên án hành động này của bà mẹ trẻ.

Thế nhưng đâu đó trong số những bình luận ấy, cũng có người đặt câu hỏi về tình trạng của người mẹ, về nguyên nhân của vấn đề, và đôi chút tỏ ra cảm thông với người mẹ còn quá non trẻ này.

Mọi hành vi phạm tội đều có căn nguyên của nó. Với một sinh viên 21 tuổi, xa nhà, rất có thể đằng sau đó là câu chuyện của thiếu giáo dục giới tính, của sự hủ lậu, của thói quen phán xét, của sự thiếu chia sẻ từ gia đình, nhà trường, xã hội đã khiến cho bà mẹ trẻ không được chia sẻ, không được quan tâm đúng mức dẫn đến sợ hãi, hoảng loạn.

Sinh con là bản năng của người  phụ nữ. Nếu một người phụ nữ chọn từ bỏ đứa con của mình, điều chắc chắn là nó đi ngược lại với bản năng của họ. Và thứ đi ngược lại với bản năng luôn hàm chứa những sự thật tâm lý không bình thường. Nhiều khả năng sự việc đau lòng cũng xuất phát từ ảnh hưởng của chứng trầm cảm sau sinh.

Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Trên mạng xã hội, nhiều luật sư cũng nêu quan điểm về vấn đề này. Mức án theo pháp luật hình sự có lẽ chỉ mang tính cơ học. Còn ngay từ khi vụ việc được đăng tải trên báo chí, mạng xã hội có lẽ người mẹ kia đã phải đối mặt với một mức án còn nặng nề hơn rất nhiều: Một mức án chung thân bởi sự giằng xéo của nội tâm, sự ân hận, cảm giác mặc cảm tự ti, và có thể là sự xa lánh của cộng đồng.

Một em bé sơ sinh đã qua đời khi vừa mới được sinh ra. Đó là sự đau xót quá lớn. Nhưng nếu đó là lý do để một cô gái trẻ không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống nữa, sau những “án tử hình… ảo” của các “quan tòa mạng”, thì sự việc còn trở nên đáng sợ hơn rất nhiều.

B.T
Thăm dò khán giả