Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Chủ Nhật, 23/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi án nhận hối lộ: Tạm dừng việc GĐ Ban QLDA đường sắt

(ANTV) - Chiều nay 23/2, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp khẩn, chỉ đạo xử lý nghi án một nhà thầu tư vấn Nhật Bản đã đưa hối lộ cho cán bộ đường sắt Việt Nam khoảng 16 tỷ đồng để được thắng thầu, vừa được báo chí Nhật đưa tin.

Ông Trần Văn Lục, nguyên giám đốc Ban QLDA đường sắt giải trình, 
khẳng định không nhận hối lộ tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCT ĐSVN) cho biết, ngay sau khi nhận chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT, TCT đã yêu cầu các cán bộ liên quan giải trình. "Trước mắt sẽ tạm dừng công việc đối với giám đốc Ban QLDA đường sắt để tập trung thời gian giải trình, cung cấp tư liệu. Phía TCT cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra, do Tổng giám đốc chỉ đạo để rà soát toàn bộ các thủ tục liên quan dự án. Chúng tôi sẽ vào cuộc, kiểm tra nghiêm túc. Tất cả cán bộ liên quan đều phải giải trình", ông Thành nói.

Cũng ngay tại cuộc họp, giám đốc Ban QLDA đường sắt đương nhiệm và một số cán bộ liên quan đã phát biểu, cam kết thời gian qua đã không hề nhận bất cứ đồng nào từ nhà thầu Nhật.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, thông tin về nghi án cán bộ đường sắt nhận hối lộ mà báo chí Nhật thông tin là rất nghiêm trọng, cần phải làm rõ để có báo cáo kịp thời Thủ tướng. "Chủ tịch nước vừa kết thúc chuyến thăm Nhật Bản, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới, là đối tác chiến lược và ngày càng hợp tác toàn diện, đi vào chiều sâu. Việc làm rõ thông tin mà báo chí Nhật Bản đưa để xử lý nghiêm (nếu có) không hề ảnh hưởng đến mối quan hệ này, mà càng thể hiện phía Việt Nam thực sự nghiêm túc và quyết tâm cùng bạn chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, cũng thể hiện trước nhân dân quyết tâm của Bộ GTVT trong việc chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng và Chính phủ đã đề ra...", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với JICA và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để tiếp nhận và chia sẻ thông tin về vụ việc. "Sáng mai (thứ 2, 24/3), Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ làm việc với JICA và Đại sứ quán Nhật để thông tin lại cho phía bạn biết về những động thái và quyết tâm của ta trong việc sẽ kiểm tra, làm rõ thông tin. Nếu phát hiện cán bộ tham nhũng, tiêu cực như báo Nhật đã thông tin, sẽ xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai. Việc xác minh, làm rõ thông tin đó, cũng chính là để thực hiện chỉ đạo  của Đảng, Chính phủ trong việc chống tiêu cực, tham nhũng của ngành. Để người dân cũng thấy quan điểm của Bộ GTVT là kiên quyết chống tham những, tiêu cực trong ngành GTVT", Bộ trưởng khẳng định.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo: Trong ngày mai, Bộ GTVT sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ; Yêu cầu tất cả cán bộ liên quan tạm dừng công việc để viết giải trình, và cam kết về chuyện có hay không nhận hối lộ, kể cả người đã chuyển công tác hoặc đã nghỉ hưu cũng phải giải trình.

Bộ GTVT lập ngay đoàn thanh tra, thanh tra tất cả dự án mà có nhà thầu JTC đã tham gia; Dừng giải ngân và rà soát các thủ tục giải ngân số tiền còn lại, dừng đàm phán giai đoạn 2A (đoạn Giáp Bát đến Ngọc Hồi) của dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1), Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện Bộ GTVT mới nhận được thông tin qua JICA ở Hà Nội qua cấp Vụ. Hai bên thống nhất với nhau sẽ trao đổi thông tin liên quan và các bên sẽ rà soát lại các dự án đường sắt đang triển khai ở Việt Nam. Dự kiến ngay trong tuần tới Bộ sẽ làm việc với JICA.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ GTVT chỉ đạo khẩn trương làm việc với tất cả các chủ đầu tư, ban QLDA đường sắt liên quan để rà soát. Dự kiến trong chiều nay (23/3), sẽ có báo cáo ban đầu. Những người phụ trách các Ban QLDA liên quan đến các dự án đường sắt giai đoạn 2008 – 2012 phải có tường trình và báo cáo cụ thể với Bộ GTVT. Ai có liên quan đến dự án mà không có cam kết không dính líu đến việc nhận tiền lại quả như báo Nhật nêu sẽ bị tạm đình chỉ công việc.

Trả lời báo chí mới đây, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN cho biết đang xác minh thông tin nhận hối lộ 16 tỷ đồng của doanh nghiệp chuyên về tư vấn của Nhật. Tuy nhiên ông Thành cũng cho rằng chưa có thông tin chính thức hay đề nghị điều tra nào từ phía Nhật. “Chúng tôi đang rà soát lại những dự án mà công ty này tham gia để khoanh vùng. Tuy nhiên, chưa thể nói cụ thể điều gì. Nguyên tắc là làm rõ để xử lý nghiêm” - ông Thành nói.

 
Theo báo Yomiuri Shimbun, ông Tamio Kakinuma - Giám đốc Cty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) có trụ sở ở Tokyo, thừa nhận đã trả tiền lại quả cho một số công chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan, để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA ở 3 nước này. Vụ việc bị phát hiện khi đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Tokyo chất vấn hôm 18/3. Cục Thuế khu vực Tokyo phát hiện, hãng tư vấn đường sắt JTC chi trả trái phép khoảng 40 lần với tổng số tiền 130 triệu yen (gần 26,7 tỷ đồng) từ tháng 2/2008 đến 2/2014, để nhận được hợp đồng cho 5 dự án ODA.

Cụ thể, JTC lại quả 80 triệu yen (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yen (khoảng 862,8 tỷ đồng) ở Việt Nam, 30 triệu yen cho 3 dự án 2,9 tỷ yen ở Indonesia, và 20 triệu yen cho một dự án khoảng 700 triệu yen ở Uzbekistan.

JTC bị cho là đã trả tiền lại quả cho 5 quan chức, trong đó có một người công tác ở đơn vị quản lý dự án của Tổng công ty Đường sắt VN và một người phụ trách Tổng cục Đường sắt thuộc Bộ GTVT Indonesia, Yomiuri Shimbun đưa tin.

 

Thông tin về vụ việc được trên trang tin Japan News, tờ báo lớn nhất Nhật Bản

 

BT
Thăm dò khán giả