Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề "xê dịch" và những khái niệm bị đánh tráo

(ANTV) - Nhật ký hành trình và tiểu thuyết du ký ở nhiều nước phát triển là một công cụ hữu hiệu để hình thành một công việc gọi là travel blogger – những nhân vật chia sẻ trải nghiệm du lịch.

 Ở Việt Nam khoảng gần 5 năm trở lại đây, tiểu thuyết du ký cũng đã lấy được cảm tình của độc giả và nhanh chóng tiếp cận được số đông bạn trẻ bằng mạng xã hội. Từ chia sẻ kinh nghiệm du lịch, một vài tài khoản cá nhân bắt đầu đánh tráo khái niệm nhật ký hành trình, liên tiếp tô vẽ những cách thức du lịch với chi phí thấp; thậm chí gợi ý lợi dụng kẽ hở pháp luật để tiết kiệm tiền. Trước cái nhìn dè chừng của dư luận về thông điệp khuyến khích giới trẻ “cứ xách balo lên và đi” đang rất mập mờ tính chân thực, những blogger “xê dịch” phản hồi ra sao?

Tối ngày 25/9, Nguyễn Thị Khánh Huyền, mà độc giả quen thuộc hơn với bút danh Huyền Chíp, bất ngờ đăng tải một lá thư chia sẻ tất cả tâm tư về sự kiện ra mắt cuốn sách “Xách ba lô lên và đi” cách đây tròn 4 năm. Huyền Chíp chỉ rõ sai lầm của bản thân với bản tính háo thắng, non trẻ trong buổi ra mắt sách. Tuy nhiên, cây bút trẻ này cũng khẳng định chưa bao giờ lừa dối độc giả vì chi tiết trong nhật ký hành trình có thể sai nhưng câu chuyện là chính xác. Số tiền 700 đô la Mỹ ban đầu trên tay là sự thật và trong sách của mình cô cũng chưa bao giờ khẳng định chi phí cả chuyến đi là 700 đô. Tuy nhiên, điều Huyền Chíp không ngờ đến tình tiết tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy lại trở thành tâm điểm mổ xẻ của dư luận thời điểm ấy; khi nó được đặt trong tương quan hành trình hơn 20 quốc gia mà cô gái trẻ đi qua.

Huyền Chíp không phải là cây bút đầu tiên giới thiệu nhật ký hành trình đến với độc giả trong nước; song sức lan tỏa từ quyển sách đầu tiên “Xách ba lô lên và đi” đã tạo làn sóng mạnh mẽ trong giới trẻ bằng tuyên ngôn mạnh dạn bước ra khám phá thế giới. Bên cạnh đó, quảng bá bằng con số 700 đô la Mỹ chi phí bên cạnh vô số trải nghiệm lý thú cũng vô tình khơi dậy mong muốn du lịch chi phí thấp trong độc giả trẻ.

Sau sự cố của Huyền Chíp, những đăng tải hướng dẫn đi Hàn Quốc, Thái Lan, Úc… với giá chỉ vài triệu, thậm chí vài trăm nghìn đồng nhanh chóng trở thành trào lưu và đến nay vẫn dễ dàng nhận được sự theo dõi, chia sẻ rộng rãi. Đáng chú ý là bài viết chuyến dã ngoại xuyên nước Mỹ của cô gái trẻ Võ Mỹ Linh cách đây 1 năm cũng tạo nên diễn đàn tranh cãi gay gắt vì bài viết mách bảo một số cách ăn gian chính sách của cửa hàng để không phải trả tiền. Không ít độc giả cho rằng những bài viết như vậy chỉ đang bêu rếu tính cách khôn lỏi của người Việt và càng hoài nghi hơn về những khẩu hiệu hô hào giới trẻ bỏ việc để vui chơi và hưởng thụ.

Như chia sẻ của Hoàng Lê Giang, chàng trai trẻ Việt Nam đầu tiên đặt chân tới Bắc Cực, hầu hết những cây bút ghi lại hành trình ở Việt Nam đều chưa có nguồn tài trợ lâu dài cho công việc của mình. Họ phải mất 5-6 năm làm việc hành chính hoặc tự làm thêm để tích lũy chi phí cho chuyến đi, đặc biệt với những hành trình qua nhiều quốc gia.

Với Tâm Bùi, tác giả du ký Bụi đường tuổi trẻ tạo được ấn tượng tốt với bạn đọc thời gian qua, rất minh bạch khi giới thiệu hành trình của mình may mắn được nhiều nhà tài trợ đồng hành để san sẻ chi phí. Vì vậy, với Tâm Bùi, Hoàng Lê Giang hay Rosie Nguyễn, những chia sẻ du lịch với bạn đọc là thông điệp hoạch định kế hoạch khám phá thế giới khi đã tích cóp đủ tài chính chứ không muốn đánh đồng với những lời hô hào “xách ba lô lên và đi” vô tội vạ.

Nghịch lý với dân mê “xê dịch” tại Việt Nam hiện nay, khi travel blogger vẫn chưa định hình rõ rệt là môt nghề, là “đã mê du lịch mà không có tiền thì khổ lắm”. Vì vậy, ngay cả những phượt thủ chuyên nghiệp, những cây bút du ký nổi tiếng ở Việt Nam cũng đang tiếp tục cật lực làm việc để ít nhất có được số tiền ban đầu cho hành trình dài hơi của họ. Vì vậy, những chuyến đi, những trải nghiệm huyền diệu qua những trang sách du ký mang lại giá trị cốt yếu về tinh thần: khám phá đam mê của bản thân. Ở những dòng chia sẻ, chính những cây viết uy tín cũng ghi chú đây không phải là cẩm nang du lịch để người đọc áp dụng rập khuôn và chấp nhận mức độ rủi ro tương tự, bạn đọc vẫn nên cân nhắc quan điểm du lịch trước khi xách ba lô và khám phá thế giới.

BT
Thăm dò khán giả