Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề rủi ro - mối lo cộng đồng

(ANTV) - Quảng Trị là địa phương có diện tích bị ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ và vũ khí quân dụng sót lại sau chiến tranh nhiều nhất cả nước. Vì lợi nhuận, nhiều người dân đã liều mình đánh cược mạng sống để đi buôn bán phế liệu là vật liệu nổ.

Chị Lê Tấn Bê đã làm nghề buôn bán phế liệu hơn 22 năm. Chị Bê không thể nào quên, cách đây hai năm chị đi thu mua phế liệu và đã bị thương do đạn phát nổ.
   
Chị Lê Tấn Bê, thị trấn Ái Tử, Triệu Phong, Quảng Trị cho biết: "Tôi về bốc hàng ở dưới Triệu Vân, mảnh họ xếp trong bao, mình bốc, vừa bưng lên nó nổ. Tôi bị thương hai chân, do mảnh bay vào, còn hai người làm một người bị nơi bụng, còn một người bị ở vai. Khu dân cư ở đây lâu nay tôi làm thấy an toàn, nhưng rủi ro sau này, tôi không biết."

Những mảnh bom mìn mang nhiều rủi ro cho người dân Quảng Trị

Theo thống kê mới đây của các tổ chức phi chính phủ giúp Quảng Trị rà phá bom, mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh, tại 8/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Trị, có ít nhất 110 điểm thu mua phế liệu chiến tranh, trong đó hầu hết các điểm nằm trong khu dân cư rất nguy hiểm.

Việc buôn bán phế liệu, vật liệu nổ, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang là vấn đề cần được lưu tâm, bởi hệ lụy của nó sẽ tạo một hiệu ứng dây chuyền, từ người rà phá, đến người liều tính mạng của mình để tháo ngòi nổ và cả những người dân sống xung quanh khu vực buôn bán phế liệu này.

Những vụ tai nạn bom mìn để lại nhiều mất mát 

   
Ông Đặng Thanh Dao, Đội phó đội quản lý hành chính công an Triệu Phong, Quảng Trị cho biết: "Kiến nghị các cấp, các ngành xem xét, trước khi cấp phép cho các cơ sở thu mua phế liệu mới nảy sinh sau này, có quy hoạch địa điểm để họ thu mua."   

Đã có rất nhiều cảnh đời éo le nằm sau những vụ tai nạn bom mìn, chính vì vậy, tỉnh Quảng Trị cần có quy hoạch cho những hộ buôn bán phế liệu và vật liệu nổ này, nếu không nỗi đau về tai nạn bom mìn sẽ vẫn còn tiếp diễn.

 

BT
Thăm dò khán giả