Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 3, 23/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm vàng mã vào vụ: Báo động nguy cơ cháy nổ

(ANTV) -Tết Nguyên đán đang đến rất gần. Đây là thời điểm sản xuất cao điểm tại làng nghề truyền thống, đặc biệt là các làng nghề sản xuất vàng mã để phục vụ nhu cầu thờ cúng theo tín ngưỡng tâm linh của người dân. Kéo theo đó là nguy cơ cháy nổ ở mức đáng báo động. Bởi, ý thức của các hộ sản xuất vẫn còn rất chủ quan.

Cách đây chưa lâu hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại hộ sản xuất vàng mã của gia đình chị Nguyễn Thị Lý, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Ngôi nhà 3 tầng xây dựng kiên cố cháy rụi hoàn toàn. Thiệt hại tài sản và hàng hóa hơn 700 triệu đồng. Hai ngôi nhà bên cạnh cũng chịu thiệt hại đáng kể vì bị cháy lan.
 
Xã Duyên Thái, huyện Thường Tín hiện tập trung khoảng 500 hộ sản xuất và làm vàng mã thủ công. Thời gian gần đây, đã có ít nhất 4 sự cố cháy nổ xảy ra, khiến 2 người tử vong.Nguyên nhân chủ yếu, xuất phát từ sự bất cẩn của người dân khi sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt.
 
Tuy nhiên, dường như những chủ cơ sở sản xuất này vẫn chưa ý thức được hết nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu hàng ngày tại chính gia đình mình.
 
Làng nghề sản xuất vàng mã vào mùa cao điểm Tết: Báo động nguy cơ cháy nổ
 
Anh Nguyễn Hải Báu, Xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội cho biết, vừa rồi mấy vụ cháy xảy ra, chúng tôi cũng rất lo lắng, cũng cố gắng hết sức để phòng ngừa. Nhưng mà cũng khó khăn, biết là hệ thống điện như thế này rất nguy hiểm nhưng mà khắc phục thì cũng chưa có biện pháp.
 
Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 12, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, hiện nay nguy cơ cháy nổ tại các làng nghề sản xuất vàng mã rất đáng báo động. Thứ nhất là đặc thù các hộ sản xuất xen lẫn trong khu dân cư, loại hình hộ gia đình kết hợp kinh doanh. Hàng hóa không có khu vực sắp xếp riêng. Đặc biệt là ý thức của người dân vẫn còn rất chủ quan, lơ là. Đặc thù hàng hóa dễ cháy nên khi cháy xảy ra thì thiệt hại rất lớn.
 
Đun nấu ngay tại nơi sản xuất, hệ thống điện giăng mắc chằng chịt. Chưa trang bị đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ và lối thoát hiểm lại dành để sắp xếp hàng hóa. Đây là những nguyên nhân trực tiếp dễ dàng gây ra cháy. Nhưng lại là thói quen của rất nhiều hộ sản xuất  hiện nay.
Thăm dò khán giả