Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 6, 19/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm kèn đồng

(ANTV) - Ở những nơi có đông đồng bào Công giáo như Nam Định, thì gần như xã nào, huyện nào cũng có đội kèn đồng. Đặc biệt, làng Phạm Pháo, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu được xem là đoàn "kèn Tây" lớn nhất nước. Gắn bó với kèn đồng do nước ngoài sản xuất, lâu dần người dân nơi đây đã tự mày mò học sửa chữa và làm kèn đồng. Tiếng kèn làm cho họ vui vẻ, nhẹ nhàng và bình an hơn.

Những chiếc kèn nổi tiếng của nước ngoài nhưng quá trình hơn 100 năm yêu và gắn bó với kèn đồng, nhiều thợ kèn ở làng Phạm Pháo đã mày mò, tự tháo những chiếc kèn do nước ngoài sản xuất để học sửa chữa và làm kèn Tây.

Ông Nguyễn Văn Cường, làng Phạm Pháo, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu cho biết: "Nghề này từ đời cha. Từ năm 1950. Còn tôi làm từ năm 1970. Nghề này rất quý vì ít người sửa mà nó lại là lĩnh vực văn hoá, nhiều người họ quý mình, họ đưa cảm xúc cho mình nên giúp mình gắn bó vơi nghề hơn."

Nét riêng của nghề làm kèn đồng ở Phạm Pháo là hầu hết các công đoạn đều được thực hiện thủ công. Chỉ có những chiếc kèn đồng lớn mới dùng đến máy tiện, máy uốn thủy lực để định hình.

Kèn đồng có nhiều loại, nhiều hình dáng. Vì vậy, người chế tạo ngoài sự tỉ mỉ, đôi tay tài hoa còn phải có kiến thức về âm nhạc.

Kèn đồng với nhiều hình dáng thể loại khác nhau


Ông Nguyễn Duy Đông, làng Phạm Pháo, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu cho biết: "Khi sửa chữa rồi thì tất cả các kèn phải sử dụng được thì mới sửa chữa được để biết nó hỏng chỗ nào. Tại sao phô. Ko biết thổi thì ko sửa được. Sửa kèn thì chúng ta phải bình tĩnh và phải có cái tâm, sai chỗ nào hay chưa được thì phải làm lại."

Lớn lên trong âm thanh của những tiếng kèn đồng, thanh niên 16,17 tuổi ở Phạm Pháo đều biết chơi nhạc thậm chí là sửa kèn.

Tiếng lành đồn xa khách hàng không chỉ từ các đội kèn trong làng mà khắp các tỉnh thành trong cả nước đều biết tiếng thợ làm kèn đồng Phạm Pháo.

Ông Nguyễn Văn Phương, làng Phạm Pháo, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu cho biết: "Việc thì ko thiếu. Làm ko hết. Trước thì phải mượn công nhân nhưng công nhân làm lại ko đáp ứng được vì tay nghề của họ yếu hơn. Khách đến thì vừa sửa vừa mua. Có ngày 4-5 hội đủ các tỉnh như Hà Nội. Thanh hoá. Hải phòng."

Những nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo. Những cuộc thi, liên hoan đều xuất hiện những chiếc kèn đồng. Tiếng kèn đồng đã trở thành một “món ăn tinh thần” không thể thiếu của các vùng quê Nam Định.

 

BT
Thăm dò khán giả