Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 20:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:51, Thứ 6, 09/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm bánh chưng Tranh Khúc

(ANTV) - Làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội từ lâu  đã nổi tiếng  với nghề làm bánh chưng  cổ truyền, chuyên cung cấp hàng vạn chiếc bánh chứng ra thị trường trong và ngoài nước mỗi dịp tết đến xuân về. 

Nếu ngày thường mỗi nhà chỉ làm 50 - 100 chiếc bánh theo đơn đặt hàng  thì dịp gần Tết tăng gấp 4- 5 lần. Có nhà làm  tới hơn 1 nghìn chiếc bánh/ ngày cũng là điều hết sức bình thường.

Bí quyết để có được bánh chưng ngon là phải cẩn thận từng khâu như chọn lá, gạo, đỗ, thịt và nêm gia vị  cho nhân bánh. Việc trộn và nêm vừa các loại gia vị như muối, hạt tiêu tưởng chừng đơn giản  nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Sau khi bánh gói xong, cần xả nước vào nồi hơi để luộc bánh. Thông thường mỗi mẻ bánh luộc từ 7- 8 tiếng. Sau khi vớt, bánh cần ráo nước  rồi mới ép bánh (để bảo quản được lâu)  và mang đi tiêu thụ.

Bánh chưng Tranh Khúc có giá dao động từ 30 đến 70 nghìn đồng/cái, tùy loại. Hiện nay, làng Tranh Khúc có tới  hơn 200 hộ dân làm nghề này, chiếm 70% dân số của làng. Năm nay, bánh chưng Tranh Khúc lại đắt khách, sản phẩm đi khắp các vùng miền, tự hào về một vùng quê truyền thống.

Bánh chưng của làng Tranh Khúc hiện đã có mặt ở khắp nơi, từ Hà Nội cho đến TP Hồ Chí Minh và ra cả nước ngoài để phục vụ bà con kiều bào đón Tết. 

B.T
Thăm dò khán giả