Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 3, 26/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghe hồn Tổ quốc nơi đảo xa

(ANTV) - Ngày 25/4 kỷ niệm 41 năm giải phóng đảo Sơn Ca- một mốc son vô cùng quan trọng trong chiến lược giải phóng quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc. 41 năm trôi qua từ một nơi chỉ toàn san hô và sóng biển, đến hôm nay, hòn đảo mang tên một loài chim đẹp - chim Sơn Ca đã trở thành hòn đảo chiến lược của quần đảo Trường Sa.

Sau nhiều giờ rẽ sóng, chúng tôi đến với Sơn Ca – hòn đảo tiền tiêu có cái tên lãng mạn của một loài chim.

Ngày này cách đây 41 năm, vào rạng sáng, sau khi giải phóng Song Tử Tây, phân đội 2 của lữ đoàn đặc công 126  đã đồng loại nổ súng tiến công giải phóng đảo Sơn Ca. Quân đội Việt Nam Cộng hòa đóng tại đây lực lượng mỏng, lại bị tấn công bất ngờ nên đã nhanh chóng đầu hàng. Chúng ta làm chủ Sơn Ca chỉ sau 30 phút.

Giờ đây, trái với sóng to biển mặn khô cằn, đảo Sơn Ca lãng mạn như tên gọi! Sơn Ca rợp bóng của phong ba, bão táp, bàng vuông cùng nhiều loài hoa đẹp. Thời tiết càng khắc nghiệt, những sắc hoa như càng rực rỡ hơn trong ánh nắng gắt gao và gió biển rát. Đặc biệt, hệ thống phong điện đã được đưa vào sử dụng, giúp cho đời sống cán bộ, chiến sỹ trên đảo được cải thiện đáng kể cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đại úy Hà Phương Anh- Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Công an: Cảm xúc đầu tiên của tôi là thấy một không gian rất là yên bình với những hàng cây xanh, tạo cho chúng ta một sự dịu mát và xóa tan đi những mệt mỏi.

Trên mảnh đất giữa trùng khơi này, sự thay đổi, phát triển đang hiện rõ từng ngày, nhưng có một điều không hề thay đổi trong suốt 41 năm qua đó là một nghi lễ mà bất cứ ai được ra đảo cũng thấy tự hào- đó là nghi lễ chào cờ. Bài quốc ca Việt Nam vang lên thiêng liêng, hào sảng, mạnh mẽ như muốn át cả tiếng gió biển.

 

BT
Thăm dò khán giả