Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An: Nỗ lực khống chế các ổ dịch cúm gia cầm

(ANTV) - Tại Nghệ An, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 5 ổ dịch cúm gia cầm khiến cho người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Hàng nghìn con gia cầm mắc bệnh buộc phải tiêu hủy đồng nghĩa với việc nhiều hộ gia đình sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi mất cả vốn lẫn lãi. Hiện tỉnh Nghệ An đang tập trung triển khai các biện pháp để dập tắt ổ dịch, tránh để dịch cúm gia cầm lây lan ra diện rộng. 

Đây là trang trại của hộ ông Bùi Xuân Giáp ở phường Đông Vĩnh, TP Vinh-nơi xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm trong những ngày qua, con đường dẫn vào trang trại này đã bị lập chốt kiểm dịch và có một cán bộ túc trực 24/24 ngăn không cho mọi người ra vào ổ dịch.
 
Ông Cao Văn Toàn 0 Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An cho biết: Sau khi phát hiện ra ổ dịch, UBND phường phối hợp với cơ quan thú y làm việc với chủ hộ trang trại, thông báo chính thức cho nhân dân trên địa bàn, phổ biến không dùng và mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc.
 
Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An cũng đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực trang trại này. Đồng thời tiêu hủy toàn bộ 6.100 con gia cầm ở ổ dịch này.
 
Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y TP Vinh, Nghệ An nói: Lưu ý bà con, đây là bệnh có nguy cơ lây lan sang con người, ảnh hưởng sức khỏe và nếu như cúm gia cầm đã bị nhiễm dịch ở đàn đó thì 100% sẽ nhiễm , vậy tôi khuyến cáo nhân dân nếu đã chăn nuôi thì chúng ta phải tiêm phòng.
 
Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xuất hiện 5 ổ dịch cúm gia cầm tập trung ở các huyện Diễn Châu, Đô Lương và TP Vinh. Chi cục Chăn nuôi Thú y Nghệ An cho biết: Nguyên nhân dẫn xuất hiện các ổ dịch là do đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ.
 
Ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An nói: Chúng tối chỉ đạo, bao vây ổ dịch bằng nguồn vắc-xin của tỉnh cấp, hoặc trung ương hỗ trợ. Triển khai ngay khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực ổ dịch, lập danh sách các hộ buôn bán gia cầm, chợ để tạm thời cấm hoạt động buôn bán kinh doanh trên địa bàn.
 
Tình hình dịch cúm gia cầm đang có những diễn phức tạp, nhất là thời điểm chuyển mùa như hiện nay. Nguy cơ dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu như người chăn nuôi và cơ quan chức năng các địa phương không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để bảo vệ đàn gia cầm.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả