Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An: Hàng loạt nhà xe đình công phản đối nạn xe dù

(ANTV) -Để phán đối xe dù, xe chạy vượt tuyến "cướp" khách, cạnh tranh không lành mạnh, nhiều nhà xe tuyến cố định chạy trên quốc lộ 7 từ TP Vinh lên các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… đã đồng loạt đình công. Ngay sau đó, sáng 5/3, Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã đối thoại với các doanh nghiệp vận tải để làm rõ những vấn đề bức xúc của các nhà xe đình công.

 
Tại buổi đối thoại, đại diện các nhà xe tuyến cố định chạy trên đường 7 bức xúc vì thời gian qua bị các xe dù, xe vượt tuyến tranh giành khách, gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại cho các đơn vị. Để các nhà xe yên tâm hoạt động, Sở Giao thông vận tải Nghệ An sẽ cử 2 đội thanh tra cắm chốt, xử lý nghiêm trên tuyến đường này để xử lý đối với các xe dù, xe vượt tuyến.
 
 Sở cũng yêu cầu các nhà xe nhanh chóng trở lại hoạt động để phục vụ hành khách. Nếu các đơn vị không hoạt động và không có lý do chính đáng thì Sở sẽ thu hồi giấy phép và cho cấp phép mới để đảm bảo việc đi lại của nhân dân.
 
Trước những cam kết của Sở Giao thông vận tải, đại diện các doanh nghiệp, nhà xe sẽ hoạt động trở lại vào ngày 7/3.
 
 
Thủ tướng Chính phủ vừa giao các Bộ GTVT, Tài chính… xem xét, giải quyết theo thẩm quyền kiến nghị gói “cứu trợ” của Hiệp hội Hàng không Việt Nam.
 
Hiệp hội Hàng không Việt Nam đề nghị tiếp tục thực hiện (có điều chỉnh) các khoản hỗ trợ cho các hãng hàng không. Cụ thể như triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các hãng cải thiện khả năng thanh toán (gói tín dụng 25.000 - 27.000 tỉ đồng), tiếp tục xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ mà các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đã vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tới hết năm 2024.
 
Đồng thời, Hiệp hội này cũng kiến nghị tiếp tục hỗ trợ về giảm phí, lệ phí với một số hoạt động và dịch vụ hàng không.
 
Thực hiện việc giảm 50% phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay và tiếp tục giảm giá điều hành bay, giãn thuế và các nghĩa vụ tài chính với từng doanh nghiệp, áp dụng tiếp khung giá với mức tối thiểu 0 đồng với dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước đến hết tháng 12.2021; giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay (tối thiểu giảm 70%) trong năm 2021.
 
 Hà Nội kiểm soát chặt kê khai giá cước vận tải bằng ô tô
 
 
Để bình ổn giá cước vận tải bằng ô tô năm 2021, Sở GTVT Hà Nội vừa đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá kiểm soát chặt các nội dung kê khai của các đơn vị khi đến nộp hồ sơ, kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước khi không có đủ cơ sở;
 
Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá rà soát các chi phí cấu thành giá để kịp thời đề xuất giảm giá cước khi giá xăng, dầu bán lẻ giảm. Văn bản của Sở GTVT Hà Nội nêu rõ, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP Hà Nội tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách tăng cao trong các dịp nghỉ lễ để tăng giá, thu cao hơn mức giá kê khai;
 
Thực hiện lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh. Sở GTVT Hà Nội đã giao các đơn vị chức năng phối hợp với Sở Tài chính và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý nhà nước về giá, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng để tăng giá cước vận chuyển hành khách.

 

 

Thăm dò khán giả