Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 2, 13/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An: Dang dở dự án tái định cư tiền tỷ

(ANTV) - Dù đã 7 năm trôi qua, dù đã 2 lần được điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn, thế nhưng, đến nay Dự án xây dựng mẫu các khu tái định cư cho hộ vạn chài trên sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vẫn còn dở dang. Dự án tiền tỉ đang bị bỏ hoang, lãng phí, còn ước mơ thoát khỏi kiếp sống lênh đênh trên sông nước của hàng trăm hộ dân nghèo làng vạn chài Võ Liệt vẫn chỉ là mơ ước.

Những con thuyền cũ nát, là nơi sinh sống của những cư dân làng vạn chài thôn Vận tải, xã Võ Liệt, Thanh Chương. Vì vậy, được lên bờ là ước mơ cháy bỏng bao đời nay của bà con. Năm 2009, bà con vui mừng trước thông tin sẽ được di dời vào tái định cư ở Khe Mừ, xã Thanh Thủy. Thế nhưng, 7 năm sau, chỗ ở của làng vạn chài Võ Liệt vẫn là bên bờ sông.

Ông Trần Văn Lam- Bí thư thôn Vận tải- Võ Liệt- Thanh Chương cho biết: Nguyện vọng của cán bộ cũng như của dân rất thiết tha, cho một số đồng bào cảnh sông nước này rất muốn vào đất liền định cư, mong muốn là 6,7 năm nay rồi, nhân dân ở đây mất lòng tin đối với cán bộ, do sai ở đâu tôi không biết, không rõ, nhưng đại diện cho nhân dân ở đây đề nghị cho mười mấy hộ vừa được xét vòng 1 cho họ vào khu tái định cư càng sớm càng tốt.

Trong khi người dân vạn chài không tấc đất cắm dùi, thì ở đây, gần 300 ha đất canh tác mầu mỡ bị bỏ hoang suốt 7 năm qua. Hệ thống điện, nhà văn hóa cộng đồng, nhà mẫu giáo nằm phơi nắng phơi mưa. Cơ sở hạ tầng hầu như mới chỉ xong phần thô, nay trở thành nơi ở của trâu, bò. Khu tái định cư đã thành bãi chăn thả của các hộ chăn nuôi suốt mấy năm nay.

Ông Nguyễn Sỹ Minh- Người dân xóm 6- Thanh Thủy- Thanh Chương cho biết: Trước đây dự án này của tỉnh đã lấy đất ở đây của dân, cũng đã đền bù xong cả rồi, mà giờ đã lâu rồi không ai đến ở, không thấy ai làm gì nên dân lại tiếp tục vào đây, mỗi người rào một khoảnh quay trở lại canh tác, dự án bỏ hoang lâu rồi mà dân thấy đất hoang hóa thì tiếc, mà nếu không TĐC nữa thì cho dân  vào sản xuất đi đỡ tiếc. 

Tháng 4/2009, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Dự án xây dựng khu tái định cư mẫu do Chi cục PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư, để đưa cư dân vạn chài lên bờ. Theo dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2011 với  tổng số vốn đầu tư gần 80 tỉ đồng. Theo đó, 2 khu TĐC tại huyện Thanh Chương là Khe Mừ và Triều Dương được xây dựng trên diện tích 420 ha, với quy mô 165 hộ dân. Song, qua 2 lần điều chỉnh, bổ sung nâng tổng mức đầu tư lên 86 tỷ đồng, và sau 7 năm thi công, dự án vẫn dang dở. Đến thời điểm này, khu TĐC Triều Dương mới có 13/45 hộ vào định cư. Còn tại Khe Mừ, do chủ đầu tư chưa hoàn thiện các hạng mục nên dù đã bình xét đươc 45 hộ đủ tiêu chí nhưng huyện Thanh Chương vẫn không đồng tình đưa dân vào TĐC.

Ông Lê Đình Thanh- Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: về trách nhiệm qua các buổi làm việc giữa chi cục PTNT là chủ đầu tư dự án và huyện thì để đẩy nhanh tiến độ để phân bổ các nguồn vốn để thi công các hạng mục còn lại thì huyện cũng đã trao đổi bàn bạc với chi cục nhưng đến nay giải pháp chưa có.

Ông Lê Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết: Nguyên nhân chậm do thiếu nguồn vốn, nguồn vốn của TƯ đã bố trí đủ, nguồn vốn của tỉnh theo yêu cầu còn thiếu 15,7 tỷ, nếu không được bố trí vốn, theo yêu cầu phải có vốn mới hoàn thiện được còn nếu không có vốn thì công trình chậm tiến độ.  

Dự án do thiếu vốn nên chưa biết bao giờ sẽ xây dựng xong. Công trình tiền tỷ lại tiếp tục nằm “đắp chiếu”. Và cư dân làng vạn chài Võ Liệt vẫn đang mơ về nơi ở mới trong sự chờ đợi mỏi mòn.

 

BT
Thăm dò khán giả