Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 6, 25/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An cấp bách ứng phó sau nguồn lây tại chợ đầu mối

(ANTV) - Tối 24/6, hai ca dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận ở TP Vinh liên quan đến chợ đầu mối nông sản lớn nhất Nghệ An. 

Như vậy, tính từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An đã phát hiện 45 ca dương tính với COVID-19.

Sở Y tế Nghệ An đang khuyến cáo người dân các địa phương liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh và các điểm có nguy cơ, nếu sốt, ho khan... cần khẩn trương đến các cơ sở y tế khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí, sàng lọc SARS-CoV-2, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Cũng như nhiều người dân khác, theo quy định những người dân như ông Hải đã có mặt đúng giờ tại địa điểm lấy mẫu thuộc phường Hưng Bình, TP Vinh để được lấy mẫu xét nghiệm. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, thì đây là việc làm tạo được sự yên tâm, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An cũng đã xây dựng Bệnh viện dã chiến số 1 có quy mô 100 giường bệnh tại huyện Hưng Nguyên. Kích hoạt các cơ sở cách ly Y tế tập trung. Thiết lập hệ thống các tổ lấy mẫu từ tỉnh đến địa phương với trên 2.500 cán bộ y tế, đủ khả năng lấy hơn 200.000 mẫu/ngày.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, thành phố Vinh hiện có 2 nguồn lây chưa xác định được tiến hành lấy mẫu đồng loạt để kiểm soát tốt nhất.

UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Y tế tiếp tục điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; thắt chặt các chốt kiểm soát tại các điểm cách ly tập trung và địa bàn cách ly. Tập trung để nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm R - T PCR  theo yêu cầu của Bộ Y tế đề ra.

Hà Nam tăng cường quản lý người nước ngoài nhập cảnh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch, lực lượng An ninh đối ngoại, công an tỉnh Hà Nam đã tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh đối với các trường hợp người nước ngoài đến địa bàn tỉnh cư trú nhằm góp phần hiệu quả vào công tác phòng chống, dịch.

Theo báo cáo của phòng an ninh Đối ngoại công an tỉnh Hà Nam, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 11 trường hợp vi phạm quy định về quản lý xuất nhập cảnh. Trong đó có 6 cơ sở lưu trú cho người nước ngoài nghỉ qua đêm không thực hiện khai báo tạm trú theo quy định, 01 doanh nghiệp có hành vi khai không đúng sự thật kkhi bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh Việt nam, 01 người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú Việt Nam quá thời hạn 16 ngày trở lên mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền, 01 người nước ngoài có hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài với tổng số tiền phạt gần 150 triệu đồng.

Mặc dù Hà Nam không có cửa khẩu song lại là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, với số lượng trên 2.000 chuyên gia và công nhân nước ngoài tạm trú. Để chủ động phát hiện, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh, thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố thành lập các đội, tổ tiến hành kiểm tra, hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, bảo đảm quản lý chặt chẽ về hộ khẩu.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp có lao động người nước ngoài và cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài, bảo đảm 100% người nước ngoài đến tạm trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh được khai báo tạm trú theo quy định; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương.

Thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước ta; đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19. Do vậy, Lực lượng Công an tỉnh Hà Nam đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện tốt công tác quản lý lưu trú, nhất là lưu trú người nước ngoài trên địa bàn nhằm hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả