Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 2, 27/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Tết của quân và dân Trường Sa

(ANTV) - Bên cạnh việc thường trực sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ, thì người lính đảo vẫn vui Xuân trong rộn ràng, vui tươi như ở trong đất liền bên cạnh những người đồng chí, đồng đội và người dân sinh sống trên đảo.

 

Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết được thực hiện nghiêm trang dưới cột mốc chủ quyền và lá cờ Tổ quốc. Mỗi cán bộ chiến sỹ đều cảm thấy tự hào, nguyện vững chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền, biển đảo quê hương.

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Chúc Tết là thể hiện mong muốn tốt đẹp của mình đến với người thân và cũng chính là biểu hiện tình cảm giữa những người quan hệ thân thiết với nhau. Ở Trường Sa cũng vậy, tuy không có họ hàng, bạn bè, mà chỉ có quân và dân songtình cảm luôn gắn kết, bền chặt, coi nhau như người nhà. Luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, giúp đỡ, hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ...là bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc.

Chị Vi Thu Trang - Đảo Song Tử Tây chia sẻ: "Đón Tết trên đảo rất đầm ấm và ý nghĩa, tình quân dân thắm kết và sinh hoạt như một gia đình. Các chiến sỹ bộ đội cũng động viên quan tâm tinh thần các hộ dân, vì điều kiện ngoài đây xa xôi, không được đầy đủ như đất liền nên các chiến sỹ luôn đến nhà thăm hỏi, động viên gia đình và các cháu nhỏ và tặng quà cho các cháu, cho các cháu có một cái mùa xuân vui vẻ, trọn vẹn như trong đất liền."

Đã là người con đất Việt, ai đi xa cũng nhớ về quê cha đất Tổ song đối với người lính đảo thì xen giữa nỗi nhớ nhà chính là niềm tự hào, vinh dự khi được gắn bó với đảo. Trong những ngày Xuân, các đảo tổ chức thi đấu thể thao với các trò chơi dân gian. Từ những hiệu ứng đó đã tạo cái không khí vui tươi, lành mạnh, mang một giá trị rất lớn đối với văn hóa tinh thần cho người lính đảo.

Thượng tá Bùi Thanh Tùng - Chính trị viên Đảo Song Tử Tây cho biết: "Tổ chức vui chơi vui xuân để anh em gắn bó với đơn vị, vơi đi cái nỗi nhớ nhà trong cái dịp Tết đến, Xuân về đón Tết ở ngoài đảo xa. Tuy nhiên, trong cái nhiệm vụ đó thì cái nhiệm vụ chúng tôi đặt lên hàng đầu vẫn là công tác sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không để đảo, khu vực biển bất ngờ trong mọi tình huống và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo tinh thần chỉ đạo vui Xuân mới không quên nhiệm vụ."

Tết ở đảo cũng như trong đất liền song ngoài đảo thì đặc biệt hơn vì lúc nào cũng nghe được tiếng gió và sóng biển. Những âm thanh đó càng thôi thúc ý chí quyết tâm ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo.

BT
Thăm dò khán giả