Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:18, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày hội tư vấn xét tuyển, hướng nghiệp ĐH 2016

(ANTV) - Để thí sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về quy chế xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi trẻ đã cùng tổ chức ngày hội tư vấn xét tuyển. 

Rất nhiều phụ huynh có mặt tại ngày hội tư vấn xét tuyển đại học cao đẳng 2016. Dư âm về những lộn xộn của mùa xét tuyển năm ngoái khiến các bậc phụ huynh như chị Hậu phải đích thân cùng con đến đây để được nghe tư vấn.

Chị Hà Thị Trung Hậu- phụ huynh thí sinh cho biết: chị đến đây muốn xem thông tin để chọn trường cho con. Ngoài đấy thi mọi người đến hỏi nguyện vọng của mình cho các con thì được từng đấy điểm thì có được vào không và nên vào ngành nào.

Với quy chế xét tuyển năm nay, các thí sinh sẽ không được rút hồ sơ trong quá trình xét tuyển. Do đó, việc cân nhắc lựa chọn trường, chọn ngành lại rất quan trọng đối với quyết định của các em. Nhiều em chờ đợi, nghe ngóng đến ngày cuối cùng nhưng cũng có em lại quyết định nộp hồ sơ xét tuyển ngay sau khi có điểm sàn.

Em Đỗ Hoài Linh, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết: cứ xem điểm sàn xong rồi khoảng tầm 1-2 ngày sau thì em bắt đầu đi nộp hồ sơ. Bởi vì năm nay cách xét tuyển khác năm trước nên giảm đi được lượng hồ sơ ảo.

Trước vấn đề hàng trăm nghìn tân cử nhân thất nghiệp khiến xã hội lo lắng, đa số phụ huynh, học sinh đều đặt câu hỏi về khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp ĐH đối với các cơ sở đào tạo.

Ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Đại Nam, Hà Nội cho biết: vấn đề nóng mà các bạn cùng với phụ huynh là luôn luôn hỏi là ra trường thì có việc làm không, nhà trường sẽ kết hợp với một số doanh nghiệp để lo việc làm cho các bạn.

Có một điểm mới trong khâu xét tuyển đại học cao đẳng 2016, đó là thời gian xét tuyển rút ngắn, thí sinh không được rút hồ sơ, điểm làm tròn, và có một nhóm trường cùng chung xét tuyển gọi là nhóm GX. Do vậy, thông tin về xét tuyển đại học và sự quyết đoán trong lựa chọn ngành nghề được Bộ Giáo dục và Đào tạo chú trọng hơn.

Do đây là thời điểm rất quan trọng đối với các thí sinh nên ban tổ chức tập trung để cho các thí sinh được nghe tư vấn hỗ trợ tìm kiếm các thông tin từ các trường ĐH và các ngành nghề mà sẽ lựa chọn. Đây cũng là cơ hội để các trường giới thiệu về các ngành nghề  để cho thí sinh có thể nắm được. Tuy nhiên có một điều rất quan trọng đó là thông tin tuyển sinh ngày hôm nay,  tư vấn hương nghiệp thì chủ yếu là diễn ra từ phía các trường ĐH mà chưa hề có một tổ chức, một đơn vị độc lập nào nghiên cứu về nhu cầu xã hội trong tương lai.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả