Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày giải phóng "địa ngục trần gian"

(ANTV) - Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đã giành toàn thắng. Hơn một triệu quân ngụy và bộ máy ngụy quyền Sài Gòn bị đánh tan và đổ sụp. Giang sơn thu về một mối. 

Cũng trong giờ khắc thiêng liêng đó, ở một nơi được coi là địa ngục trần gian cũng ghi dấu ấn lịch sử không thể phai mờ đối với những tù chính trị bị địch bắt và giam cầm tại Côn Đảo. 

Trong lò lửa chiến tranh có thể thiêu đốt tất cả nhưng không thể thiêu đốt được ý chí của những chiến sỹ cách mạng Việt Nam.

Chiều 29/4/1975, được tin Sài Gòn thất thủ, bầu trời Côn Đảo náo loạn; quân, tướng Mỹ, cai ngục đóng tại Côn Đảo di tản ra tàu sân bay đang đón đợi ngoài khơi.

Sáng 30/4/1975, lúc đầu địch mưu tính thủ tiêu toàn bộ tù chính trị bằng lựu đạn vào giờ chót, nhưng cuối cùng chúng đã không thể thực hiện được âm mưu khủng khiếp này.

Cách đây 41 năm, vào những ngày này ở huyện Côn Đảo diễn ra những biến động. Tù chính trị đã tự giải phóng cho chính mình. Ngay khi nắm được thông tin ở đất liền, đại diện tù chính trị ở Côn Đảo nghẹn ngào đề nghị: “Chúng tôi cần ảnh Bác Hồ”.

Rạng sáng 4/5/1975, tàu Hải quân từ đất liền cập bến Côn Đảo, mang theo 500 tấm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tù nhân vừa cách đây mấy ngày còn là tù nhân chính trị, giờ trở thành tự do. Họ rước hình Bác và cờ giải phóng về từng phân trại, rất nhiều người òa khóc vì niềm vui thống nhất đất nước.

Công tác tại Tổ thuyết minh Bảo tàng Côn Đảo, chị Trần Thị vịnh nhớ cặn kẽ từng chi tiết trong quãng thời gian lịch sử: Khi nghe tin Sài Gòn giải phóng, những người tù chính trị vỡ òa sung sướng. Họ nhanh chóng loan báo tin tới các phân trại. Tiếng reo hò hân hoan vang lên dậy trời.

41 năm sau ngày giải phóng, những dấu tích "địa ngục trần gian" vẫn còn nguyên ở huyện đảo Côn Đảo. Và các thê hệ tiếp nối càng hiểu hơn những giá trị mà lịch sử đã ghi danh các anh.

Thiếu tá Võ Minh Thuận, Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp, Công an Huyện Côn Đảo cho biết: Côn Đảo, trước là nơi giam cầm khét tiếng cảu chế độ cũ đối với cuuj tù chính trị. Còn bây giờ, nó trở thành di tích đặc biệt cảu quốc gia. Nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng công an là đảm bảo trọng trách về an ninh trật tự, tổ quốc, bảo vệ hai đảo của nhà nước

Trung tá Phạm Văn Tuấn, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợ, Văn phòng Bộ Công an chia sẻ: Đến thăm nghĩa trang hàng Dương, chúng tôi mới cảm nhận được sự hy sinh vô bờ bến cảu các thế hệ đi trước. Từ cảm nhận đó chúng tôi mới chiêm nghiệm một điều rất sâu sắc là mình phải sống làm sao cho xứng đáng với niềm tự hào đó để có tự do như ngày hôm nay.

Bức ảnh Lê Văn Thức, cựu tử tù chính trị được gặp mẹ mình sau giải phóng vẫn còn đó cùng những câu chuyện bi thương và hào hùng, những mất mát, hy sinh đến cùng cực của các thế hệ cha anh trong khúc ca khải hoàn. Ngày 30/4/1975 ngày lịch sử ở Côn Đảo sẽ mãi là những ký ức không thể phai mờ, mãi đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam minh chứng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

BT
Thăm dò khán giả