Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày đầu tiên thực hiện thu phí qua hầm Đèo Cả

(ANTV) - Sau hơn 1 tuần chạy thử nghiệm miễn phí, từ 0h ngày 3/9, công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả đã chính thức thu phí qua hầm đường bộ Đèo Cả. Tuy nhiên, khác với các dự án BOT trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14, người tham gia giao thông qua đèo Cả có quyền lựa chọn đi qua hầm hoặc đi lên đèo. 

Tại khu vực đường dẫn nối QL1 với hầm đường bộ Đèo Cả, nhiều phương tiện xe nối đuôi nhau tại trạm thu phí để qua hầm. Theo các tài xế, ngoài việc háo hức muốn tận mắt thấy công trình hiện đại này, nhiều người lựa chọn việc qua hầm còn bởi vấn đề an toàn giao thông. Dù phải mất 1 khoản phí, nhưng hầu hết đều tỏ ra vui vẻ và sẵn sàng chi trả phí.
   
Ông Lê Văn Vinh, tài xế xe du lịch cho biết: "Quá đẹp, quá tuyệt vời, quá mừng luôn, tôi đi lần này là lần thứ 7 rồi, mới bữa giờ mở trạm tới giờ là tôi đi 7 lần rồi. Mình thấy đi đường hầm là quá tuyệt vời luôn, không nên đi đường kia, thứ nhất là nguy hiểm, thứ 2 là thời gian, nếu mà tính ra về kinh tế thì đường hầm là đường tốt nhất, ưu việt nhất."

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, tài xế xe tải cho biết: "Xe tôi chạy tuyến này mà, hàng ngày đi thì thấy được đoạn này tốt, rút ngắn được thời gian và thấy an toàn hơn, trạm thu phí đặt đúng vị trí hơn những trạm khác, người ta có sự lựa chọn, người ta thích đi đường nào người ta đi."

Hầm Đèo Cả giúp rút ngắn thời gian và đảm bảo an toàn cho các phương tiện

   
Ước tính kể từ ngày thông toàn tuyến đến nay, trung bình một ngày có từ 5.000 đến 7.000 lượt phương tiện qua hầm Đèo Cả. Riêng tính từ 0h – 9h sáng nay- ngày đầu tiên thu phí, có khoảng 2.000 lượt xe. Phương tiện lưu thông tương đối đông, tuy nhiên, việc thực hiện thu phí diễn ra an toàn và đảm bảo thông suốt cho các phương tiện qua lại. Theo Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả, để thử nghiệm hệ thống giám sát, thu phí của hầm, trước đó, ngày 21/8, ngay sau lễ thông xe toàn tuyến, Công ty đã cho xe lưu thông ngay để đánh giá khả năng vận hành của đơn vị. Đồng thời, triển khai các bước chuẩn bị từ nhân viên đến hệ thống thiết bị theo quy định của Bộ Giao thông vận tải trước khi vận hành.
   
Ông Lê Quỳnh Mai, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả cho biết: "Để mà vận hành trạm thu phí này thì Bộ GTVT có hẳn 1 thông tư, gọi là thông tư số 49 thì để vận hành trạm thu phí phải chuẩn bị những gì, trên cơ sở đó chúng tôi đã chuẩn bị theo những yêu cầu của Bộ GTVT bao gồm cả tuyển dụng nhân sự, đào tạo nhân sự, xây dựng quy trình vận hành và triển khai thu phí thử, sau tất cả các quá trình đó thì Bộ GTVT đã vào kiểm tra điều kiện đủ thu phí, trên cơ sở đó thì chúng tôi mới được quyền thu phí. Theo quy định của Bộ GTVT tất cả các trạm thu phí bắt buộc phải triển khai thu phí không dừng, thì bản thân Đèo Cả cũng đã chuẩn bị sẵn 4 làn, khi mà được phép của Bộ GTVT thì chúng tôi sẽ triển khai thu phí không dừng đối với cả 4 làn."
   
Về mức phí qua hầm, đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, đây là mức giá đã giảm sâu so với dự kiến ban đầu mà phía công ty công bố dựa trên sự đồng ý của bộ Giao thông Vận tải. Mục đích của việc giảm giá vé nhằm khuyến khích người dân lưu thông qua hầm, tạo sự an toàn cho các phương tiện khi qua đèo Cả. Theo đó, đối với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải công cộng khác mức vé từ 60 ngàn đồng giảm còn 52 ngàn đồng. Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có trọng tải từ 4 tấn đến 10 tấn giảm từ 120.000 đồng xuống còn 87.000 đồng; xe tải có trọng tải từ 18 tấn trở lên hay xe chở hàng bằng container 40 fit giảm từ 288.000 đồng xuống còn 200.000 đồng. Riêng đối với các loại xe máy sẽ vẫn phải vượt Đèo Cả theo tuyến quốc lộ cũ.

 

BT
Thăm dò khán giả