Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 4, 25/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành nông nghiệp ứng phó với El Nino

(ANTV) -Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2015 hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, có khả năng đạt cường độ mạnh kỷ lục và kéo dài đến đầu năm 2016 và một trong những El Nino kéo dài nhất trong lịch sử 60 năm qua.

Trước tình hình thời tiết trên, khả năng BRVT sẽ đối mặt với tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn xảy ra gay gắt ngay từ vụ Đông Xuân 2015 - 2016 và kéo dài đến Hè Thu 2016.

Ngoài ra, các hồ chứa phục vụ cho nông nghiệp tỉnh BRVT sẽ không đảm bảo tích đầy nước, mực nước trên các sông xuống thấp dẫn đến nhiễm mặn, thiếu nước gay gắt trên địa bàn, ảnh hưởng đến việc cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Đến thời điểm này, trữ lượng nước tại các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh BRVT đạt khoảng 232 triệu m3, tương ứng 75% so với dung tích thiết kế. Với trữ lượng nước như hiện nay, ngành NN dự kiến đáp ứng nước tưới cho khoảng 8.200 ha vụ đông xuân 2015-2016. Sau khi kết thúc tưới vụ Đông Xuân, dự kiến tưới hỗ trợ cho vụ hè thu 2016 là 5.700 ha và vụ mùa 2016 là 5.300 ha.

Để tránh tình trạng thiếu nước tưới vào các vụ sản xuất trồng trọt, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cụ thể là chuyển đổi những diện tích trồng lúa, bắp sang trồng các cây ngắn ngày như đậu, rau xanh, mía... Đối với cây trồng dài ngày, bà con nông dân cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp tưới nước tiết kiệm, khoan giếng để đảm bảo nước tưới cho vụ đông xuân sắp tới.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, để đảm bảo cung ứng đủ nước cho sản xuất NN, ngay thời điểm này, các địa phương cần tập trung sửa chữa, nạo vét, phát quang tạo thông thoáng cho dòng chảy, lập lịch tưới cụ thể cho từng công trình và từng khu vực sản xuất, thành lập các tổ hợp tác điều tiết nước, xây dựng, tu sửa các tuyến kênh mương nội đồng để đảm bảo cân đối nguồn nước cho từng thửa ruộng, tránh tình trạng nơi thừa nơi thiếu.

Trong trường hợp nắng hạn kéo dài, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức điều phối nước bằng cách đưa nước từ công trình hồ chứa nước sông Ray hỗ trợ cho đập dâng sông Ray và các hồ trong khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả