Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 2, 13/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn ngừa dịch bệnh bạch hầu lây lan

(ANTV) - Dịch bệnh bạch hầu đang có những diễn biến phức tạp tại các tỉnh Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay đã có hơn 60 trường hợp mắc bệnh và 3 người tử vong. Là địa phương tiếp giáp với Tây Nguyên và từng bùng phát dịch bệnh này từ cuối năm 2019, tỉnh Quảng Nam là vùng có nguy cơ cao đối với bệnh bạch hầu. Để chủ động ứng phó, ngăn ngừa dịch bệnh tái phát và lây lan, tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều phương án nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh này.

 

Vào cuối năm 2019, tại xã Duy Nghĩa và Duy Hải (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) xuất hiện 3 ca bệnh bạch hầu. Nguyên nhân xác định là do các trường hợp này không tiêm đủ 3 mũi vắc xin “5 trong 1” vì lo sợ khi có thông tin vắc xin “5 trong 1” có thể gây biến chứng khiến trẻ tử vong. Để nâng cao hiểu biết, ngăn ngừa dịch bệnh trong nhân dân, các ngành chức năng đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức các đợt tiêm phòng cho tất cả các đối tượng từ 5 đến 40 tuổi trên địa bàn.

Để phòng bệnh bạch hầu, trong 6 tháng qua, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã tăng cường triển khai vắc xin có thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván trong tiêm chủng mở  rộng tại 18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chú trọng rà soát bảo đảm trẻ em dưới 1 tuổi tiêm đủ 3 liều vắc xin “5 trong 1”. Ngoài ra, cũng tăng cường công tác truyền thông giáo dục để cho mọi người dân biết và chủ động phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là ở các huyện miền núi giáp ranh với Tây Nguyên như: Nam Trà My, Phước Sơn, Nam Giang,…

Bạch hầu là bệnh nguy hiểm, khả năng lây lan cao, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Bệnh có biểu hiện như: sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi... Người dân cần chủ động phòng tránh, tiêm chủng đầy đủ vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu cho trẻ.

BT
Thăm dò khán giả