Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn video bạo lực trên mạng xã hội

(ANTV) - Ngoài việc đăng status, up ảnh, commen bình luận thì thời gian gần đây cư dân mạng thường xuyên đăng tải những clip bạo hành như chồng đánh vợ, bố đánh con; bạo hành học đường...

Bạo lực, hung hãn, bất chấp đạo lý và pháp luật, những clip video được đăng tải tự do trên không gian mạng. Không có bất cứ sự kiểm soát nào, các clip bạo lực đang tiềm ẩn những nguy cơ không thể lường trước được.

Vấn nạn phát tán video clip bạo lực không chỉ là vấn đề riêng Việt Nam, đây là vấn nạn chung của cộng đồng mạng trên toàn thế giới.

“Đầu tháng 4, tay súng Steve Stephens người Mỹ đã tường thuật trực tiếp trên Facebook cảnh giết một cụ ông 74 tuổi. Nạn nhân James M. Jeffrey tại Robertsdale, bang Alabama (Mỹ) đã phát trực tiếp video tự tử lên Facebook cá nhân. Người đàn ông Wuttisan Wongtalay tại Thái Lan đăng lên Facebook hai video hắn nhẫn tâm treo cổ con gái 11 tháng tuổi sau đó tự tử.

Đau đầu với clip bạo lực, từ Facebook, YouTube, cho đến các mạng xã hội ít tên tuổi hơn như Twitter không ít thì nhiều, tất cả đều "dính phốt" với video bạo lực. Và những ông lớn này đang tích cực hành động để có thể xác định và chặn các video bạo lực, giết người trước khi chúng tiếp cận được với quá nhiều người dùng trên mạng xã hội. 

Mark Zuckerburg đã quyết định tuyển thêm 3000 nhân viên với nhiệm vụ xóa bỏ những video bạo lực trên Facebook.

Hãng công nghệ Graymatics của Singapore thậm chí giả đánh nhau để lấy hình ảnh nhằm "dạy" máy tính xác định, ngăn chặn hình ảnh và video bạo lực.”

Thế nhưng, cho tới nay chưa một công ty nào dám khẳng định có thể ngăn chặn hoàn toàn nội dung bạo lực trên internet. Sẽ còn nan giải hơn khi mà thế giới đang bước vào giai đoạn nhảy vọt về công nghệ internet di động và giao tiếp ảo, hàng tỷ người sử dụng internet, mạng xã hội, một cái bấm nút, chĩa camera vào cái gì đó và phát trực tiếp liệu có một giải pháp công nghệ nào kiểm soát được lượng thông tin này.

Rõ ràng ngăn chặn các nội dung bạo lực đang cần một sự chung tay của các nhà phát triển, sự vào cuộc của các quốc gia và từ ý thức của các cư dân mạng.

Và trước hết, chúng ta hãy tự bảo vệ mình và người xung quanh bằng cách: khi một clip, video bạo lực, không lành mạnh được tung lên mạng, điều đầu tiên chúng ta phải làm không phải là bình luận hay chỉ trích hay không đồng tình với nó mà hãy chặn, và báo cáo để các video, clip này không thể phát tán rộng hơn.


 

BT
Thăm dò khán giả