Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 21/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ là địa bàn có số người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động nhiều nhất tỉnh Phú Thọ. Không ít trường hợp khi vừa đặt chân sang biên giới đã bị cơ quan chức năng bắt giữ hoặc gặp những tai nạn rủi ro dẫn đến phải bỏ lại mạng sống nơi xứ người. 

Buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật do Phòng quản lý xuất nhập Cảnh, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an huyện Yên Lập tổ chức tại xã Lương Sơn, huyện Yên Lập. Tại buổi tuyên truyền, người dân đã được nghe phổ biến về những mối nguy hiểm tiềm ẩn do xuất cảnh trái phép gây ra thực trạng vấn nạn xuất cảnh trái phép hiện nay.

Là địa bàn xã miền núi, tập trung chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mường, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Một số người dân trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế, lại bị các đối tượng môi giới tổ chức xuất khẩu lao động chui dụ dỗ, lôi kéo nên người dân đã tin và nghe theo, từ đó bỏ lại quê hương, làng bản, vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm.

Thượng tá Phương Thị Bích Ngọc, Phó trưởng Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, mọi người dân khi có nhu cầu xuất cảnh lao động tại nước ngoài thì cần tìm đến những tổ chức mà pháp luật cho phép, tổ chức đưa người đi lao động hợp pháp, tránh những rủi do đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ có 664 trường hợp xuất cảnh lao động bất hợp pháp ra nước ngoài, trong đó có 10 trường hợp vi phạm pháp luật nước ngoài bị bắt giữ và 06 trường hợp bị tử vong. Số người xuất cảnh trái phép tập trung chủ yếu ở các vùng miền núi của của tỉnh Phú Thọ như Yên Lập, Hạ Hòa, Đoan Hùng, Thanh Sơn và Tân Sơn, địa bàn huyện Yên Lập có 132 người xuất cảnh trái phép, trong đó tại xã Lương Sơn có 48 trường hợp. Không ít trường hợp may mắn trở về sau những tháng ngày bị Cảnh sát nước sở tại truy lùng gắt gao.
 
Vụ việc 39 lao động người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài thiệt mạng trong thùng container được phát hiện tại hạt Essex, London, nước Anh cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định xuất cảnh trái phép sang nước ngoài sinh sống, làm ăn, lao động bất hợp pháp.
 
Để giảm thiểu tình trạng trên cần có sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan tổ chức để tạo công ăn việc làm cho người lao động, mà hơn ai hết mỗi người dân cần tỉnh táo nâng cao nhận thức về pháp luật tránh để tình trạng đáng tiếc xảy ra.
BT
Thăm dò khán giả