Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 6, 25/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tình trạng tự tử trong vùng dân tộc thiểu số

(ANTV) -  Chỉ vì những lý do hết sức đơn giản như mâu thuẫn gia đình, ốm đau không có điều kiện chữa bệnh .. mà 1 số người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kông Chơ-ro, tỉnh Gia Lai đã dại dột tìm đến cái chết. 

Trước thực trạng này, Công an huyện Kông Chơ-ro  cùng với cấp ủy chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời nhiều trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Kông Chro xảy ra hàng chục vụ tử tự làm chết 8 người. Cuối tháng 10-2015, người làng Kpiêu nhận tin dữ, Ông Đinh Văn Duếch sau khi uống rượu say đã xảy ra mâu thuẫn với vợ. Vì tự ái, ông Duếch đã tìm đến cái chết ngay tại nhà.

Bà Đinh Thị Drép - Làng Kpiêu, huyện Kông Chro, Gia Lai nhớ con mà nói: Từ ngày nó chết tôi nhớ nó lắm, làm cái gì cũng nhớ nó, chỉ vì giận câu nói của tôi mà nó tìm đến cái chết.

Đa phần những trường hợp tự tử là người đồng bào có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, xuất phát từ những mâu thuẫn trong gia đình, dân làng, hoặc đau bệnh kéo dài không có điều kiện chữa trị.

Theo phong tục của dân tộc Ba na: người chết vì tự tự sẽ mang lại điều không may cho Làng nên họ không được chôn cất trong khu nhà mồ của dòng tộc. Phong tục đó như một biện pháp răn đe những người có ý định tìm đến cái chết, nhưng nạn tự tử vẫn còn âm ỉ diễn ra và ngày càng phức tạp.

Đại tá Lê Huấn Nam – Trưởng Công an huyện Kông Chro, Gia Lai cho biết: Chúng tôi nhận định Chi bộ thôn, làng, xã là nòng cốt trong công tác tuyên truyền và các đồng chí Công an viên phải nắm bắt tình hình tốt, phát hiện sớm người có dấu hiệu muốn tự tử để động viên kịp thời và giúp đỡ từng trường hợp cụ thể.

Từ thực tế trên, chính quyền địa phương, các ban ngành cần nỗ lực giúp đồng bào nâng cao trình độ hiểu biết, đời sống vật chất, tinh  thần cho người dân, gắn với giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn nạn tử tự tại huyện Kông Chro trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả