Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 7, 29/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

(ANTV) - Những thông tin xấu độc trên mạng xã hội có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, dấy lên sự nghi ngờ, gây hoang mang, dao động. Hệ lụy của những thông tin xấu độc ảnh hưởng lớn đến đạo đức, lối sống, nhân cách của cá nhân và cộng đồng xã hội.

 

Đầu năm 2020, cả nước, cả thế giới đang cùng chung tay phòng chống dịch bệnh covid 19, công tác tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh được các phương tiện thông tin tăng cường thì tại tỉnh Bắc Kạn đã xuất hiện một số người tung tin và đăng tải những thông tin không chính xác về tinh hình dịch bệnh lên mạng xã hội, những thông tin này khiến nhiều người lo lắng hoang mang, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Vừa qua, Công an tỉnh Bắc Kạn đã làm việc với một số trường hợp đăng tải những thông tin không chính xác về dịch Covid-19 lên mạng xã hội facebook. Tại cơ quan Công an, các cá nhân này đều cho biết vào thời điểm đăng tải bài viết hoàn toàn không nắm được nội dung được gửi đến là thật hay giả, dù chưa tìm hiểu kỹ vẫn đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Những dòng thông tin không đúng sự thật đã thu hút nhiều lượt comment và biểu lộ cảm xúc, gây hoang mang trong dư luận, khi dịch bệnh này đang có những diễn biến phức tạp.

Cũng trong tháng 1/2020, khi vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội trở thành điểm nóng, thì tại Bắc Kạn có người đã cho đăng trên Facebook cá nhân của mình bài viết trong đó có nội dung nhạy cảm, cổ súy cho các đối tượng chống đối, vi phạm pháp luật, cho rằng vụ việc xảy ra là chính quyền, cán bộ thực thi công vụ. Đây là sự nhận thức lệch lạc, thiếu tinh thần xây dựng của một số đối tượng lợi dụng các vấn đề đang nổi lên để tạo dư luận, nhìn nhận tiêu cực về xã hội, thậm chí là chống đối chế độ.

Cùng với sự phát triển của Internet, hiện nay mạng xã hội là "mảnh đất màu mỡ" cho việc phát tán thông tin xấu, độc. Những thông tin có mục đích bôi nhọ đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, cá nhân, tác động không tốt đến đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội của đất nước, gây nguy cơ mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tính chất nguy hiểm này đòi hỏi mọi người dân nhận thức đúng mức vấn đề, để có khả năng "miễn nhiễm" với thông tin xấu, độc.

BT
Thăm dò khán giả