Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 00:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 2, 18/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tai nạn giao thông xuất phát từ rượu bia

(ANTV) - Điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông có tỷ lệ tử vong, thương tích cao. Đặc biệt, trong các dịp lễ tết, con số thương vong liên quan đến rượu bia lại càng tăng cao. Vì vậy, để kiềm chế tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Phước luôn không ngừng đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý vi phạm, nhất là trong các tháng cao điểm và trên các tuyến quốc lộ, nơi có mật độ phương tiện lưu thông cao.

19h tại khu vực gần khu công nghiệp Minh Hưng trên tuyến quốc lộ 13, một trong những khung giờ cao điểm tập trung đông đúc các phương tiện cơ giới qua lại.

Để thực hiện phương pháp xử lý vi phạm nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, lực lượng cảnh sát giao thông thuộc đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1 phải tổ chức phân luồng, ra hiệu lệnh cho các phương tiện giảm tốc độ và hướng dẫn đi vào làn đường theo quy định để tới vị trí kiểm tra.

Việc này giúp lực lượng cảnh sát giao thông có thể cùng lúc tiến hành kiểm tra nhiều phương tiện, tạo thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông và đảm bảo an toàn cho cán bộ cảnh sát khi thi hành nhiệm vụ. Không nhiều phương tiện qua kiểm tra mắc lỗi vi phạm, tuy nhiên sự chủ quan khi điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia là điều có thể dễ dàng thấy được đối với những trường hợp này.

Theo đánh giá của lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra trên tuyến quốc lộ 13, thời gian gần đây, tình hình vi phạm quy định về nồng độ cồn trên tuyến đã có những chuyển biến tích cực, số lượng các phương tiện vi phạm giảm xuống so với cùng kì năm trước.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng trong việc tập trung kiểm soát, xử lý vi phạm tại các tuyến đường trọng điểm, nơi có nhiều nhà hàng, quán nhậu thì công tác tuyên truyền cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Qua đó giúp người dân nâng cao ý thức cũng như nhận rõ những tác hại của việc tham gia giao thông sau khi uống rượu bia để tự làm chủ bản thân.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tấn Vạn, Phó Đội trưởng Đội Tuần tra Kiểm soát Giao thông số 1, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bình Phước: Một tuần trong nhiều khung giờ khác nhau và các địa điểm khác nhau Đội sẽ kiểm tra từ 4 đến 5 ca trên  đường.  Ngoài những ca công tác chuyên xử lý về nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, thì những ca công tác khác trong lúc tuần tra kiểm soát, các tổ công tác luôn mang theo máy đo nồng độ cồn. Khi phát hiện hay nghi vấn người điều kiện phương tiện có biểu hiện sử dụng rượu bia khi chạy xe tham gia giao thông thì sẽ lập tức dừng phương tiện để kiểm tra và xử lý”.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, hàng năm có khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cả nước liên quan đến rượu bia. Vì vậy, bản thân mỗi người khi điều khiển phương tiện cần phải nhận rõ tác hại của việc sử dụng rượu bia để có thể bảo vệ bản thân mình và cho cả người tham gia giao thông khác. “Đã uống rượu bia thì không lái xe” là thông điệp cần được lan toả trong cộng đồng vì một môi trường giao thông an toàn hơn./.

BT
Thăm dò khán giả