Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 4, 29/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn nguy cơ lây lan cúm A/H5N8

(ANTV) -  Sau khi bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8 đã xuất hiện tại Việt Nam. Hiện Bộ NN&PTNT đang tập trung chỉ đạo các giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của chủng cúm gia cầm này.

Ngay sau khi phát hiện gia cầm dương tính với virus cúm A/H5N8, các địa phương đã tổ chức tiêu hủy đàn vật nuôi mắc bệnh, đồng thời tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm. Qua đó, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Theo các chuyên gia, cúm A/H5N8 được phát hiện chủng virus cúm gia cầm có thể lực cao, loại virus này thường tấn công trực tiếp hầu hết các cơ quan nội tạng của động vật gây tỷ lệ chết lên đến 100%.

Nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm ở người chủ yếu là qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh.

Trước những nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N8 tại các phường đã nỗ lực dập dịch và khoanh vùng. Tiêu độc, khử trùng cũng là cách làm mà trạm thú y đang áp dụng đối với những đàn gà chưa nhiễm bệnh. Hiện nay, công tác giám sát sự lây lan của dịch bệnh đang được tổ chức rất chặt chẽ. Cùng với đó, việc tiêu hủy gà nhiễm bệnh tại Hà Nội cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) Từ đầu năm 2021 đến nay, trên thế giới có tổng cộng 2.757 ổ dịch do chủng virus này gây ra, chiếm gần 70% trong tổng số các ổ dịch cúm gia cầm do các chủng virus khác nhau gây ra tại hàng chục quốc gia

Từ cuối tháng 2 đến tháng 7 năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chính thức thông tin phát hiện ra các ổ dịch cúm A/H5N8 tại 4 tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Nội. Tính đến thời điểm này, tổng số lượng tiêu hủy gà của Hà Nội là trên 2000 con.

Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia A/H5N8, giải pháp quan trọng và hiệu quả hàng đầu là cần tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm bằng vaccine. Mặt khác, cần giám sát dịch bệnh để phát hiện kịp thời ngăn chặn ổ dịch, tránh để dịch bùng phát. Đồng thời mạng lưới thú y cơ sở cần tuyên truyền hình thức chăn nuôi và vệ sinh chuồng trại, tránh mầm phát sinh.

BT
Thăm dò khán giả