Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn lạm dụng “mật hóa” để bưng bít thông tin

(ANTV) - Theo dõi những nội dung mà Quốc hội đã thảo luận trong ngày 22/11 về dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, nhiều chuyên gia đang kỳ vọng luật bí mật nhà nước khi ra đời sẽ quy định rõ danh mục bí mật nhà nước cần bảo vệ để tránh tình trạng lợi dụng quy định để “mật hóa” văn bản để bưng bít thông tin, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Từ năm 2001 đến 2017, đã phát hiện hơn 840 vụ lộ, mất bí mật nhà nước, trong đó có nhiều tài liệu thuộc danh mục tuyệt mật, tối mật liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; chủ trương giải quyết các tranh chấp về biên giới, biển đảo.

Theo PGS.TS Quốc Bảo, nguyên nhân của việc lộ, mất bí mật nhà nước là do hệ thống pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước còn chưa đồng bộ, các chế tài xử lý còn thiếu và yếu, chưa bảo đảm tính răn đe; việc xử lý vi phạm còn nể nang, thiếu chủ động. Vậy nên Luật Bí mật nhà nước sẽ khắc phục được những hạn chế nhận thức về bảo vệ bí mật nhà nước, đồng thời có bộ quy chuẩn cho các địa phương, bộ ngành tránh tình trạng như địa phương này thì bí mật, địa phương khác thì không. 

Trong thực tế đã từng có rất nhiều tranh cãi về bí mật nhà nước, thậm chí có những địa phương lạm dụng danh từ “bí mật nhà nước” để che giấu những hành vi sai trái. Vậy nên dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, kỳ vọng sẽ ngăn ngừa được hành động “mật hóa” thông tin của những cán bộ biến chất để che giấu hành vi sai trái, đồng thời giúp người dân hiểu rõ hơn những thông tin nào thuộc bí mật nhà nước, những thông tin nào không được công khai để đảm bảo cho lợi ích quốc gia, dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả