Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 5, 27/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn hành vi buôn bán động vật hoang dã

(ANTV) - Trong 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong cuộc chiến chống lại nạn săn bắt và buôn bán trái phép động vật hoang dã. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của báo chí trong việc đấu tranh, ngăn chặn hành vi buôn bán trái phép và tuyên truyền  bảo vệ động vật hoang dã, trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Đây là những đánh giá được đưa ra trong buổi tọa đàm “10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã” do Trung tâm giáo dục thiên nhiên  tổ chức vào ngày 25/9, tại Hà Nội. Tọa đàm được tổ chức trước thềm Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã lần thứ 4 sẽ diễn ra tại London vào tháng 10 tới đây.

Hàng chục các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động vật quý hiếm như tê tê, ngà voi, sừng tê giác được triệt phá. Các cơ sở nuôi nhốt gấu, hổ trái phép bị xóa bỏ, hàng tấn ngà voi, sừng tê giác bị bắt giữ được đem ra tiêu hủy.

Hơn 300 tin bài được đăng tải trên các báo đài, tuyên truyền về  bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam. Những kết quả được nêu ra trong buổi tọa đàm cho thấy nỗ lực của các cơ quan chức năng, báo đài đã nỗ lực trong việc đấu tranh, ngăn chặn và bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng suốt nhiều năm qua.

Thông qua tọa đàm nêu cao vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Với sự đồng hành của các cơ quan báo chí, thông điệp thay đổi hành vi này sẽ có sức lan tỏa, góp phần hình thành những giá trị và chuẩn mực đạo đức thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã tại Việt Nam; đồng thời cung cấp những thông tin và công cụ cần thiết để mỗi người dân Việt Nam có thể tham gia bảo vệ các giống loài hoang dã.

Để kéo giảm và dần đẩy lùi nạn săn bắt, buôn bán trái phép các loài độ vật hoang dã, cần có sự chung tay từ nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đó có các cơ quan báo chí đưa tin bài, phản ánh nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong phòng, chống tội phạm tiến tới thúc đẩy các hoạt động thực thi các cam kết quốc tế; tuyên truyền quy định mới trong Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) quy định về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã và tội vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm. 

Thăm dò khán giả