Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Chủ Nhật, 24/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan

(ANTV) - Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở 20 tỉnh, thành trong cả nước, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương liên tiếp có những biên pháp nhằm ngăn chặn phòng chống dịch bệnh, tránh lây lan ra các tỉnh thành chưa xuất hiện dịch, đặc biệt là khu vực phía Nam. 

 

Đến thời điểm này, mặc dù tỉnh Bạc Liêu chưa phát hiện heo nhiễm bệnh, song người chăn nuôi và cơ quan chức năng đang chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục tuyên truyền, vận động người chăn nuôi phải báo ngay với ngành chức năng khi heo có dấu hiệu nhiễm bệnh.
 
Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn. Đồng thời, có biện pháp xử lý, khống chế nếu có dịch bệnh xảy ra nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.
 
Theo một số hộ chăn nuôi, thời gian qua, người nuôi heo luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, giá heo thì bấp bênh, nhiều loại dịch bệnh đe dọa và hiện nay lại xuất hiện thêm dịch tả heo Châu Phi khiến cho người nuôi heo đứng ngồi không yên. Để bảo vệ đàn heo trước dịch bệnh, người chăn nuôi đang tăng cường thực hiện các biện pháp như vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn heo.
 
Nhân viên thú y cũng đã trực tiếp đến các hộ chăn nuôi để thông tin về tình hình dịch bệnh, thường xuyên kết hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra, nắm tình hình số lượng đàn heo trên địa bàn. Khi có dấu hiệu bất thường xuất hiện trên đàn heo, người dân phải báo ngay cho địa phương để được kiểm tra và phòng trị kịp thời.
 
Tình hình dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến rất phức tạp và dự báo sẽ có thể còn lây lan ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Do đó, người dân phải thường xuyên theo dõi thông tin dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ tình hình phát triển của đàn heo.
 
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng cùng với ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh, hy vọng rằng Bạc Liêu sẽ ngăn ngừa được dịch tả heo Châu Phi không xâm nhiễm vào địa bàn.
 
Đồng Nai: Phát hiện tụ điểm giết mổ nhiều heo bệnh heo chết
 

 

Nhằm ngăn ngừa thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ, trong các ngày từ 21-22/3/2019, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đồng loạt kiểm tra 6 tụ điểm giết mổ heo trên địa bàn huyện Thống Nhất và TP.Biên Hòa. Qua đó đã phát hiện 1 tụ điểm đang giết mổ lợn bệnh, lợn chết.
 
Tụ điểm giết mổ lợn bệnh, lợn chết tại ấp Đông Bắc, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất do ông Trần Thiện Thanh Tâm làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở này đã và đang giết mổ tổng cộng 10 con (trọng lượng 600kg), trong đó có một số con đã chia cắt nhỏ ướp trong thùng đá.
 
Trên da lợn đang giết mổ và thịt lợn ướp trong thùng đá có màu tím tái. Tụ điểm giết mổ này không những không được cấp phép hoạt động giết mổ,  còn giết mổ lợn bệnh, heo chết đưa ra thị trường tiêu thụ. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm và bàn giao toàn bộ số lợn và thịt trên cho chính quyền địa phương tiêu hủy; đồng thời tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý vi phạm đối với chủ cơ sở theo quy định pháp luật.
 
Dịp này, lực lượng liên ngành của tỉnh Đồng Nai kiểm tra 5 tụ điểm giết mổ heo khác trên địa bàn huyện Thống Nhất và Tp.Biên Hòa đã phát hiện các tụ điểm này đều có vi phạm pháp luật về vệ sinh thú y, trong đó có 3 tụ điểm hoạt động trái phép.

 

Thăm dò khán giả