Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn dịch cúm gia cầm ở Quảng Trị

(ANTV) -  Ngày 16/3 vừa qua, Chi cục Thú y Quảng Trị đã phát hiện một ổ dịch cúm H5N6 trên đàn gia cầm của một hộ gia đình ở huyện Triệu Phong. Ngay sau đó tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn dịch cúm gia cầm không lây lan trên diện rộng.

Ổ dịch H5N6 xảy ra trên đàn gà 200 con của gia đình ông Võ Đổng ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, ông Đổng cho biết từ ngày 9/3 đàn gà của gia đình ông bắt đầu chết rải rác. Bên cạnh việc tiêu hủy đàn gà của gia đình ông Võ Đổng, chi cục thú y Quảng Trị tiếp tục triển khai các giải pháp để khống chế không để dịch lây lan.

Theo Chi cục Thú y, hiện tại Quảng Trị có tổng đàn gia cầm là 2,6 triệu con, nhưng chỉ có 800.000 liều vắc-xin. Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không xảy ra dịch cúm gia cầm, điều này đã làm cho người dân có tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch và một số khó khăn khác.

Ngành thú y Quảng Trị đã cấp gần 10 tấn hóa chất để thực hiện phòng chống dịch, bên cạnh đó cũng đã cấp 300.000 liều văcxin để tiêm phòng những vùng có dịch, vùng trọng điểm và vùng có nguy cơ cao.

Ông Lê Quang Ánh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Trị cho biết: Chúng tôi tăng cường kiểm soát công tác vận chuyển, đã cấp văc-xin để tiêm phòng khẩn cấp, hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ xã Triệu Ái. Áp dụng cho vùng dịch thì làm như thế, còn đối với địa bàn toàn tỉnh kiểm soát các nơi có lưu thông về gia cầm và buôn bán giết mổ gia cầm.

Trước những diễn biến về dịch cúm H5N6 đang xảy ra trên địa bàn, các ngành chức năng ở tỉnh Quảng Trị cần có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong phòng chống dịch. Không nên để dịch xảy ra trên diện rộng rồi mới phòng chống thì đã quá muộn.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả