Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 28/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn bạo hành cán bộ y tế

(ANTV) - Môi trường bệnh viện đang trở nên mất an toàn khi tình trạng hành hung nhân viên y tế đã và đang trở thành vấn đề nóng được đề cập nhiều trong thời gian qua. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, trên cả nước đã có ít nhất 3 vụ bạo hành y, bác sĩ, nhân viên y tế được ghi nhận. Tình trạng đáng buồn này là tiếng chuông cảnh báo về sự xuống cấp đạo đức, lối sống, ứng xử trong bệnh viện cần phải được xử lý từ gốc rễ, tránh gia tăng trong thời gian tới.

 

Mới đây nhất, ngày 13/4/2018, trong ca trực tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bác sĩ Vũ Hồng Chiến đã bị người nhà bệnh nhi đánh vào mặt khi đang hướng dẫn, giải thích quy trình khám chữa bệnh. Theo Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), chỉ riêng trong năm 2017, cả nước xảy ra 25 vụ hành hung trong bệnh viện đã được cơ quan công an thụ lý.

Tại Việt Nam, từ năm 2010 đến hết 2017, cả nước ghi nhận có ít nhất 22 vụ việc bác sĩ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Phần lớn đối tượng bị tấn công là các bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng (khoảng 15%). Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.

Vấn đề không dừng lại ở lối hành xử không chuẩn mực hoặc do ảnh hưởng của rượu, bia, chất kích thích ở một số bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, mà ngay chính phương pháp làm việc, giao tiếp với bệnh nhân của một số y, bác sĩ, nhân viên y tế còn chưa hợp lý. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác, mà việc tăng cường các biện pháp pháp lý không thể giải quyết triệt để vấn đề.

Hiện nay, Bộ Y tế và Bộ Công an đang hoàn thiện dự thảo Quy chế phối hợp trong bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Khi Quy chế được thực hiện, đây sẽ là căn cứ chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh ký kết, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trên địa bàn, phòng chống hiệu quả nguy cơ xảy ra bạo hành trong bệnh viện.

Thăm dò khán giả