Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nêu cao trách nhiệm xã hội của cộng đồng mạng

(ANTV) - Trong tuần qua dư luận lại một lần nữa quan tâm với video được tung trên mạng xã hội về đường ống nước thải màu đỏ bị cắt ghép đâu đó rồi gán cho là của Formosa. Cơ quan chức năng và người dân địa phương ở Hà Tĩnh đã khẳng định: đây là thông tin hoàn toàn xuyên tạc bịa đặt với dụng ý xấu. Xâu nối với rất nhiều hình ảnh, bài viết, bình luận trên mạng xã hội trước đó xung quanh sự cố môi trường biển cho thấy truyền thông xã hội tự mình đang đẩy vấn đề đi quá xa. Chưa nói tới động cơ chính trị, ý đồ kích động của những phần tử xấu thì sự nhẹ dạ, tâm lý đám đông và cả sự thiếu trách nhiệm, thiếu hiểu biết của một bộ phận thành viên cộng đồng mạng đã trực tiếp hoặc gián tiếp làm phương hại đến lợi ích cộng đồng.

Video về một đường ống với chất thải đỏ quánh được ai đó tung ra trên mạng xã hội và gán cho là đường ống của Formosa. Video lập tức gây bão dư luận trong bối cảnh trước đó xuất hiện những vệt nước màu đỏ tại vùng biển Vũng Áng. Cuối cùng thì vệt nước màu đỏ đã được chính người dân địa phương xác nhận là hiện tượng tự nhiên xuất hiện hàng năm và video đã được cơ quan chức năng khẳng định là hoàn toàn không liên quan đến các nhà máy ở Khu kinh tế Vũng Áng.

Việc tung ra video về đường ống chất thải màu đỏ trong bối cảnh xuất hiện vệt nước màu đỏ ở Vũng Áng chắc chắn không phải là hành động vô tình. Xâu chuỗi với nhiều hành động trước đó liên quan đến sự cố môi trường biển, đều cho thấy truyền thông xã hội đã đẩy sự việc đi quá xa khi liên tục cắt xén, sao chép những hình ảnh đâu đó trên mạng để rồi quy chụp vào sự cố môi trường ở Hà Tĩnh.

Việc tung video, hình ảnh hay đưa ra những bài viết, bình phẩm trên mạng xã hội là quyền của mỗi một thành viên. Nhưng làm thế nào để không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cộng đồng và trên hết là không vi phạm pháp luật lại đòi hỏi sự thiện chí cá nhân, trách nhiệm xã hội và hiểu biết pháp luật.

Vào thời điểm hiện tại cơ quan chức năng và các cấp chính quyền đang hết sức nỗ lực để khắc phục hậu quả từ sự cố môi trường. Mỗi một thành viên cộng đồng mạng đã làm gì để bảo vệ sản xuất, bảo vệ ngư dân, bảo vệ biển hay là chỉ ngồi lướt web, bình phẩm, nhận định, kết luận theo kiểu võ đoán, thậm chí là sao chép, bịa đặt, xuyên tạc, để rồi làm dấy lên những cơn bão dư luận, gây phương hại cả về lợi ích kinh tế của nhân dân lẫn hình ảnh quốc gia. 

BT
Thăm dò khán giả