Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Nếu bác sĩ không chịu chụp phim đành phải nằm liệt thôi"

(ANTV) - Các bệnh viện, trung tâm y tế được đầu tư hàng loạt các máy X-quang hiện đại, giá hàng tỷ đồng nhưng không có bác sĩ đọc kết quả nên vẫn đắp chiếu. Thực trạng này đang diễn ra tại các bệnh viện, trung tâm y tế ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi.

Máy X quang trị giá hàng tỷ đồng của Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi hiện đã ngừng hoạt động từ nhiều tháng nay.

Muốn chụp Xquang, người dân hay bệnh nhân ở đây phải lặn lội hơn 60 km để đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi mới có thể chụp X quang và chẩn đoán bệnh. Khó khăn trăm bề nhưng bà con nơi đây cũng không có chọn lựa khác.

Sau 3 tháng mổ vết thương ở chân do tai nạn giao thông, ông Hồ Văn Công, thôn Gò Rô, xã Trà Quân, huyện Tây Trà đến Trung tâm y tế huyện Tây Trà để chụp X quang kiểm tra. Dù có đầy đủ máy móc thiết bị nhưng các bác sĩ ở đây yêu cầu ông đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để chụp phim với lý do ở đây không có bác sĩ. Sau nhiều lần đi lại, ông được Trung tâm y tế huyện Tây Trà chụp Xquang với cam kết hai bên chịu chi phí vì bảo hiểm không thanh toán.

"Nếu ở đây mà bác sĩ không chịu chụp phim thì cũng đành chịu thôi chứ biết làm sao. Tui đành phải nằm liệt ở nhà thôi, có bò cũng chịu chứ biết làm sao. Xuống thành phố chụp thì không có tiền..." Ông Công nói.

Theo Thông tư 41, nếu cơ sở y tế không có bác sỹ, cử nhân chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm ký kết luận thì sẽ không được thanh toán BHYT. Thực hiện quy định này, 12 trong số 14 bệnh viện, trung tâm y tế các huyện của tỉnh Quảng Ngãi phải dừng các hoạt động chụp Xquang, xét nghiệm vì không có bác sĩ, cử nhân chuyên khoa.

Thực tế tại các huyện miền núi, hầu hết cán bộ chụp X-quang là y sĩ được đào tạo lên kỹ thuật viên, do vậy, không đáp ứng theo quy định của Bộ Y tế. Việc đột ngột dừng các thủ thuật y tế này đã kéo theo nhiều hệ lụy trong khám điều trị bệnh cho người dân tại cơ sở. Hầu hết các bệnh nhân phải chuyển tuyến trên để điều trị, các trường hợp cấp cứu cơ sở y tế phải gánh chi phí này.

Ông Châu Nguyễn Thương - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Trà cho biết: Nếu không chụp phim Xquang cho nhân dân thì chúng tôi phải giới thiệu chuyển đi Quảng Ngãi. Ví dụ như gãy xương chúng tôi có kỹ thuật viên trung cấp chụp được nhưng đành phải giới thiệu lên tuyến tỉnh vì ở đó có bác sĩ chuyên khoa. Xét nghiệm cũng vậy, không có cử nhân. Nhiều bệnh nhân đến với chúng tôi trong tình trạng khẩn cấp chúng tôi cũng phải chụp để chẩn đoán điều trị kịp thời cho bệnh nhân chứ không thể bỏ được.

Theo thống kế của Sở Y tế Quảng Ngãi, toàn ngành hiện  chỉ có 9 bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh và đa số đều ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Quy định, điều chỉnh  phải có bác sỹ chuyên khoa hình ảnh không nằm ngoài mục đích là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện quá gấp, không thực tế tăng thêm gánh nặng cho y tế cơ sở, ảnh hưởng đến khám chữa bệnh cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả