Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét mới trong xét tuyển ĐH - CĐ năm 2016

(ANTV) -  Theo phương án của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH sẽ xét tuyển đợt 1 bắt đầu từ ngày 1/8. Thời gian kéo dài trong 12 ngày. Với việc rút kinh nghiệm những sơ suất trong việc xét tuyển năm 2015, xã hội đang kỳ vọng đợt xét tuyển năm nay sẽ phát huy được những ưu điểm của năm đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT quốc gia, lấy làm cơ sở để xét tuyển ĐH- CĐ trong toàn quốc.

Hẳn mọi người vẫn chưa quên  cảnh phụ huynh và thí sinh phải chờ đợi ở các điểm trường xét tuyển vào ĐH năm 2015.  Việc thay đổi chỉ tiêu trong một thời gian dài tới 20 ngày đã  gây ra tâm lý mệt mỏi, lo âu cho thí sinh và gia đình họ.


Theo quy chế xét tuyển ĐH năm nay: Đợt xét tuyển nguyện vọng 1 bắt đầu từ 1/8 kéo dài đến 12/8. Nếu không trúng tuyển đợt này, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào 3 đợt sau đó, hạn chót với hệ đại học trước 20/10 và hệ cao đẳng trước 15/11.

Tiến sĩ Kiều Xuân Thực nhận định: Kỳ thi năm 2015, Bộ cho phép thí sinh rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển, việc này đã gây lộn xộn ở các trường. Do vậy, năm nay Bộ không cho thí sinh rút hồ sơ. Ở khối các trường tuyển sinh theo nhóm, các em có thể nộp 4 nguyện vọng vào 4 trường trong nhóm

Tiến sĩ Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng đào tạo, ĐH Công nghiệp HN: Năm 2015, Bộ cho thí sinh có tới 4 nguyện vọng nhưng chỉ trong một trường. Điều đó có nghĩa là thí sinh ưu tiên chọn trường trước và chọn ngành sau. Đấy là điều không hợp lý. Năm nay, tổng số vẫn 4 nguyện vọng nhưng là ở hai trường khác nhau và mỗi trường 2 nguyện vọng. Điều đó cho thấy tính hướng nghiệp cao.

Để hạn chế tình trạng thí sinh ảo,  trong lịch xét tuyển năm 2016, sau khi các trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận với trường mình trúng tuyển là có nguyện vọng học bằng cách nộp cho trường bản chính của giấy chứng nhận kết quả thi. Trước đó, mỗi thí sinh chỉ được cụm thi cấp 1 bản chính.

PGS. TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa HN: Với năm nay, phụ huynh, các thí sinh vẫn lo lắng. Nhưng có điều lo lắng năm nay không giống như năm ngoái. Cần  phải nghiên cứu kỹ, đăng ký kỹ.

Tiến sĩ Kiều Xuân Thực: Các em cần cân nhắc kỹ việc chọn ngành, chọn trường theo sở thích, sở trường. Cũng không nên quá vội vì các em có 12 ngày. Nhưng không thể dồn vào chiều 12 được vì tính rủi ro là có thể bị ngẽn mạng

Có một điểm mới năm nay thí sinh cần đặc biệt chú ý là phải nộp giấy báo kết quả thi đúng thời hạn để khẳng định mình học trường đó, nếu không đăng ký thì các trường sẽ tuyển bổ sung. Theo quy định, kết quả trúng tuyển đợt I được công bố trước ngày 14-8 - 2016.

So với năm trước, đợt xét tuyển năm nay được kỳ vọng là tránh được những lộn xộn, áp lực không đáng có. Tuy nhiên xét về mặt tâm lý thì cả thí sinh và phụ huynh đều mong muốn là đến tận điểm trường để xét tuyển. chính vì vậy mà Bộ giáo dục cũng như các trường cần có sự chuẩn bị chu đáo để tránh được những sơ suất như năm 2015.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng điểm đầu vào Đại học 2016

 Sáng 28/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp công bố ngưỡng điểm đầu vào Đại học 2016, tức điểm tối thiểu để các trường đại học xét tuyển. Như vậy, những thí sinh dù chọn khối xét tuyển nào thì buộc phải có ít nhất tổng điểm 3 môn đạt từ 15 điểm trở lên. Những thí sinh dưới 15 điểm sẽ bị trượt Đại học năm nay.

Dựa trên những phân tích về phổ điểm vừa mới công bố, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học và so sánh với các năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định chọn điểm sàn Đại học năm 2016 là 15 điểm. Bộ này cũng cho biết mặc dù phổ điểm ngoại ngữ không tốt nhưng nhìn chung, những thí sinh lựa chọn thi khối D thì đều có điểm ngoại ngữ khá cao.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, năm nay sẽ có hơn 100 trường Đại học tuyển sinh bằng cách xét học bạ phổ thông với khoảng 102.000 chỉ tiêu. Có khoảng 320.000 thí sinh vào Đại học bằng cách xét điểm. Theo phân tích của hội đồng điểm sàn, các trường sẽ có nguồn tuyển đảm bảo và chất lượng hơn với điểm sàn này. Còn đối với các vùng khó khăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ chờ ý kiến của các ban chỉ đạo để quyết định có giảm điểm sàn hay không.


 

 

BT
Thăm dò khán giả